Nhà hàng xuân bắc 181

Vân Hồ - Trang 3

Vân Hồ

Ve sầu chiên của người Thái

Ve sầu chiên của người Thái

  •   17:24 04/11/2009
Văn hóa ẩm thực của người Thái rất phong phú. Không chỉ có những món đặc trưng như: xôi nướng, cơm lam, thịt ướp chua "nhứa xổm”,…mà nơi đây còn được mệnh danh là “xứ sở côn trùng”. Ve sầu là loại côn trùng được người Thái đen yêu thích nhất.
thêu khăn đón tết

Tết của người Thái

  •   16:30 04/11/2009
Cúng xong, tất cả con trai lui vào trong để cho phụ nữ ăn trước, và chỉ như thế mỗi ngày mùng 1 thôi. (Hàng ngày, phụ nữ ăn cùng hoặc ăn sau đàn ông). Bữa cơm Tết của người Thái có một món không thể thiếu, đó là cá, với các món nướng, chua, khô...
Tim hiểu về tục cưới hỏi người Thái

Tim hiểu về tục cưới hỏi người Thái

  •   16:28 04/11/2009
Khi chàng trai người Thái đen đến tuổi lấy vợ (trước đây là 13-14 tuổi), nay mười tám, đôi mươi sẽ tự đi tìm người con gái mà mình ưng ý hoặc do bố mẹ "nhắm cho". Tiếp đến, nhà trai nhờ một ông Mối (tiếng Thái gọi là Phòlam) đến nhà cô gái để làm mối. Nếu được gia đình cô gái ưng ý, chàng trai sẽ bắt đầu cuộc đời ở rể.
Thổ cẩm của người Thái Tây Bắc

Thổ cẩm của người Thái Tây Bắc

  •   20:32 02/11/2009
Thổ cẩm của người Thái Tây Bắc thường sử dụng các màu trắng, đỏ, vàng, xanh lá cây, tím… tạo ấn tượng mạnh. Họa tiết thường đối xứng với nhau, phản ánh quan niệm về sự hòa hợp trường tồn của cuộc sống, quan niệm về vũ trụ, triết lý âm dương, đất trời cùng vạn vật…
Tom Yam: Món cay của người Thái

Tom Yam: Món cay của người Thái

  •   16:19 02/11/2009
Nhắc đến ẩm thực Thái, người ta nghĩ ngay đến vị cay, nóng và một trong những món đặc trưng nhất là Tom Yam.
Phong tục cưới của người Thái

Phong tục cưới của người Thái

  •   16:16 02/11/2009
Từ xa xưa, ở dân tộc Thái, con trai con gái đến tuổi thành niên được chủ động tìm chọn bạn đời của mình. Dù sự chủ động này chỉ là tương đối nhưng tục lệ cho phép tình yêu chính đáng được công khai, khác những nơi lễ giáo phong kiến còn quá nặng nề.
Con cá trong đời sống người Thái

Con cá trong đời sống người Thái

  •   21:18 28/10/2009
Trong đời sống tinh thần của người Thái, các loài cá chính là thần nước, mà nước có vai trò quan trọng trong cả sản xuất và cuộc sống. Cá cũng là lễ vật bắt buộc nhà trai phải đưa sang nhà gái.
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

  •   01:30 21/10/2009
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.
 Các món ăn ngày tết của một số dân tộc

Các món ăn ngày tết của một số dân tộc

  •   23:53 28/08/2009
Măng héo: (Nó héo): Bà con Thái Trắng, đồng bào Mông ở Mộc Châu, Bắc Yên thường hay làm loại măng này. Măng héo làm từ măng chua. Măng chua vắt kiệt nước phơi nhiều ngày cho khô quắt lại, đem đồ xôi, rồi lại phơi thật khô, sau đó cho vào ống hay gói lá khô để dùng dần. Nó héo là một đặc sản. Một cân Nó héo tốn hàng hũ măng chua và dùng được nhiều lần. Món lòng xào chỉ cần cho một nắm "Nó héo", sẽ có vị chua ngon và rất thơm.
Khăn Piêu Thái-nét văn hoá độc đáo

Khăn Piêu Thái-nét văn hoá độc đáo

  •   23:44 20/08/2009
Mỗi dân tộc trên thế giới đều mang sắc thái văn hóa độc đáo của mình qua trang phục. Cùng với ngôn ngữ, trang phục là dấu hiệu thông tin quan trọng thứ hai để chúng ta dễ nhận biết tộc người này và tộc người khác mỗi khi có dịp tiếp xúc. Người Thái cư trú ở nhiều nơi trên đất nước ta, nhưng tập trung đông nhất là ở các tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Lai Châu.... Ngoài sức hấp dẫn của trang phục, khăn piêu của phụ nữ Thái mang một nét riêng thật hấp dẫn, độc đáo.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây