Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Sắc màu đồi chè trái tim Mộc Châu

Chủ nhật - 28/05/2017 21:26
Những đồi chè uốn lượn với các lối rẽ khiến du khách như quên đường về". Hãy cùng dạo bước với nhà văn tại đồi chè Mộc Châu. Dưới mắt nhà văn Khuê Việt Trường, Mộc Châu có những đồi chè rất khác: "Cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) có những đồi chè giống như các đồi chè ở Cầu Đất, Đà Lạt.
Sắc màu đồi chè trái tim Mộc Châu
Cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) có những đồi chè giống như các đồi chè ở Cầu Đất, Đà Lạt. Những đồi chè uốn lượn ấy với các lối rẽ khiến du khách như quên đường về. Điểm đặc biệt ở các đồi chè tại Mộc Châu chính là có những trũng sâu, các nhà trồng trọt đã trồng chè tạo thành hình trái tim. Có thể khởi đầu cho đẹp, sau đó có nhiều nông trường ở đây khi trồng mới cũng tạo ra hình trái tim. Thế là hình thành "Đồi chè hình trái tim". Mở ngoặc một tí, đó là trên cung đường đi từ Mai Châu lên Mộc Châu, dọc theo hai bên đều trồng rất nhiều hoa cải và hoa tam giác mạch, chỗ nào cũng tạo ra hình trái tim. Mộc Châu có nhiều đồi chè trái tim, nhưng rộn rịp nhất là đồi chè Đài Loan, cách thị trấn Mộc Châu (cũ) chừng 10 km. Có một bãi đất trống, xe dừng lại nơi đó để khách tự do đi tham quan.
 
Ngay tầm mắt chúng tôi là những ngọn đồi nối nhau, chè trồng được cắt ngọn cao chừng 1 mét,  giữa các luống chè đều có lối đi dành cho một người. Nhưng trước khi chạm tới đồi chè, chúng tôi hoa mắt bởi đội quân bán và cho thuê quần áo người dân tộc Mông, chủ đạo là màu sắc đỏ đen, vàng rực rỡ... Họ bày quần áo đủ cỡ ra những tấm bạt, chen theo lối đi, len vào cả đồi chè để bán hoặc cho thuê. Dịch vụ này có vẻ ăn nên làm ra với một bộ đồ dệt máy chừng 150- 200 ngàn, còn muốn mua một bộ đồ dệt tay thật sự thì có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Một số bạn trẻ mua ngay bộ đồ gồm váy áo rực rỡ, mặc để đi chụp ảnh. Một số bạn khác thì thuê với giá 20 ngàn/ bộ trong vòng một giờ. Cách cho thuê cũng rất đơn giản là bạn để lại quần đang  mặc, thay váy vào để "thế chân". Sau khi chụp ảnh xong tới trả đồ, trả tiền lấy lại quần áo hoặc món đồ để lại. Thêm một dịch vụ nữa là cho thuê chiếc gùi có sẵn hoa cải vàng, giá tùy theo hoa nhiều hay ít mà từ 20-30 ngàn đồng. Tại đây cũng bán thêm mấy chiếc dù (ô) xếp tay nhỏ cho ra dáng các cô gái Mông với giá 10 ngàn đồng/ chiếc.

Vì thế, các cô gái váy ngắn váy dài, khi đến các hàng bán quần áo, phút chốc biến thành các cô gái Mông, tung tăng từng đoàn lên đồi chè trái tim. Đặc biệt là mênh  mông trên các đồi chè có rất nhiều nơi tạo hình trái tim, muốn chụp cho rõ thì người chụp phải leo lên trên đồi chụp xuống. Khi chúng tôi tới vào ngày chủ nhật, cả ngàn khách đi như hội tới đồi chè, nên tìm một khoảng trống của khu vực tạo hình trái tim cũng thực là khó khăn. Đồi chè trái tim cứ xoắn ốc từ dưới lên cao. Chen trong dòng du khách có rất nhiều em nhỏ người dân tộc Mông mặc đồ dân tộc, đứng cười vui, sẵn sàng chụp hình chung hoặc để khách chụp hình của mình một cách vui vẻ. Chỉ là vui chứ các em không hề vòi tiền, trường hợp có cho thì các em nhận lấy và vòng tay cám ơn. Ở dọc đường đi, khi trở về bạn sẽ gặp những quán nhỏ che tạm bán chè, bánh sữa, bánh khảo, kẹo dồi. Thường bà chủ quán hào phóng pha bình chè ngon mời khách uống không tính tiền. Và ai cũng thử  món yaourt có bên trên một lớp rượu nếp cẩm với giá 10 ngàn đồng. Ấn tượng những đồi chè trái tim lại chính là hình ảnh những cô gái mặc đồ Mông tạo nên cảnh sắc trên những đồi chè mênh mông xanh.

ảnh: Khuê Việt Trường

Tác giả: Khuê Việt Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây