Nhà hàng xuân bắc 181

Tết độc lập ở Mộc Châu 2023 có gì vui?

Thứ năm - 10/08/2023 21:05
Tết độc lập Mộc Châu 2023 ở có gì hấp dẫn? Dưới đây giới thiệu các hoạt động cũng như nguồn gốc ngày hội để khách đi du lịch Mộc Châu tới tham dự
Tết độc lập ở Mộc Châu 2023 có gì vui?

NGUỒN GỐC TẾT ĐỘC LẬP MỘC CHÂU, CHỢ TÌNH MỘC CHÂU

Chuyện rằng, ngày trước, người Hmong vùng Mộc Châu hay đi đổi muối đổi đồ dùng với người xuôi ở mãi Đồng Bảng, đến khi giải phóng Mộc Châu, rồi chính quyền mở thêm Bách hóa tổng hợp ở khu khách sạn Hương Sen bây giờ, rồi ở Khu Thế giới di động Nông trường bây giờ nữa. Từ bấy, người Hmong không phải xuống Đồng Bảng mà tập trung về 2 khu bách hóa trên để mua đồ dùng.

Thành lệ, dịp 2/9 họ vừa đi mua đồ, vừa là lúc mùa màng xong xuôi, lại vui mừng kỉ niệm ngày Bác Hồ đoc bản Tuyên ngôn Độc lập. Họ rủ nhau tập trung về 2 trung tâm bách hóa ấy.
Người gần thì đi bộ 1 buổi là đến, người xa phải đi bộ vài ngày. Nhưng hết thảy tập trung hết về trung tâm Mộc Châu: địa thế đẹp, nhưng cũng là trung tâm chính trị đầu não để sáng m2 nghe lại bản Tuyên ngôn Độc lập rồi mới về.
 

Tết Độc lập thường kéo dài từ ngày 29/8 đến 2/9, nhưng đông vui nhất là ngày 1/9. Theo một số người già ở Mộc Châu kể lại thì Tết Độc lập của người Mông ra đời từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, phong tục đó vẫn còn được truyền giữ đến tận ngày nay. Hàng năm, cứ đến ngày 2/9, tất cả người Mông không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo từ các bản gần xa trong huyện lại nô nức rủ nhau xuống thị trấn để tỏ lòng biết ơn Đảng và Bác Hồ đã đem lại độc lập tự do cho đồng bào cả nước nói chung và của cộng đồng người Mông.

Tục bắt vợ đã có từ rất lâu đời, là một nét đẹp văn hoá của người Mông. Theo tục cũ, khi một chàng trai và một cô gái thích nhau, hoặc trường hợp đặc biệt hơn là chỉ phía chàng trai có tình cảm với cô gái, chàng trai sẽ nhờ một số bạn bè đi “bắt vợ” cùng , cô gái bị bắt về nhà chàng trai, cô gái sẽ  được ở riêng một phòng trong vòng 3 ngày. Trong thời gian này, chàng trai không được gặp cô gái, mọi chuyện liên quan đến việc thuyết phục cô gái về làm vợ mình đều phải nhờ đến mẹ hoặc chị, em gái. Khi mẹ hoặc chị, em gái của chàng trai đưa váy áo cho cô gái thay, nếu cô gái mặc bộ váy áo đó nghĩa là cô đã đồng ý lấy chàng trai làm chồng.

Chợ là cái gốc ban đầu, cứ tập trung đông rồi sinh ra tình cờ người cũ gặp nhau, người mới bén duyên, nó thành cái chợ tình tự lúc nào. Rồi dần dần, chả cần mua bán gì, cứ đến ngày 31/8 là Mộc Châu đã nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu của người Hmong, họ xúng xính đi váy áo đi chơi, họ hẹn hò, tìm kiếm... Phải nhấn mạnh rằng chợ TÌNH là của người Hmong- họ mới là chủ thể Văn hóa của cái chợ vô hình ấy để có Ngày hội Văn hóa dân tộc Hmong, rồi sau đổi đi thành Ngày hội Văn hóa các dân tộc.

TẾT ĐỘC LẬP MỘC CHÂU, CHỢ TÌNH MỘC CHÂU BÂY GIỜ CÓ GÌ

 

Hàng năm, cứ gần đến ngày Quốc khánh 2/9, người Mông ở khắp vùng Tây bắc lại nô nức đổ về thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La để được hòa mình vào không khí của một trong những ngày hội lớn nhất trong năm, ngày hội mừng Tết Độc lập.

Ngày nay, Tết độc lập đã trở thành ngày hội của các dân tộc anh em huyện Mộc Châu thu hút hàng vạn khách du lịch trong và ngoài nước. Khi người dân vừa thu hoạch xong vụ ngô xuân và thu hoạch xong mận, đào. Người Mông Mộc Châu lại háo hức chuẩn bị cho ngày Tết độc lập. Nam giới thì bỏ khèn ra lau chùi, bỏ sáo ra tập lại những bản nhạc hay. Nữ giới thì ai cũng tất bật chuẩn bị cho mình những bộ váy áo mới sặc sỡ. Thiếu nữ Mông thì diện những chiếc váy xòe mà có khi họ thêu thùa cả năm mới xong, như thể chỉ dành riêng cho ngày đặc biệt này. Con trai Mông cũng áo quần bảnh bao, mũ nồi ngất ngư, khăn vuông vắt vẻo, vác khèn điệu nghệ,  Trai gái tụ tập thành từng nhóm, trêu đùa, hát giao duyên cho đến sáng. 

Huyện Mộc Châu cũng tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú để kỉ niệm ngày lễ trọng đại của dân tộc và cũng là tạo sân chơi, giao lưu văn hóa cho các dân tộc anh em, đồng thời thu hút khách du lịch tới chung vui tết độc lập Mộc Châu

 

tet doc lap32


 

tet doc lap323

CÁC NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG TẾT ĐỘC LẬP MỘC CHÂU, CHỢ TÌNH MỘC CHÂU 2023


1. Chương trình nghệ thuật: Đêm Hò hẹn “Mộc Châu-Tiếng gọi mùa yêu”

- Nội dung: Giới thiệu nét văn hoá đặc sắc các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; giới thiệu điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới qua các mùa “Xuân, Hạ, Thu, Đông”, giới thiệu các di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia; những cung bậc cảm xúc, câu chuyện tình yêu của các chàng trai, cô gái các dân tộc dân tộc Mộc Châu.
+ Thời gian biểu diễn: Từ 20h00’- 23h00’, ngày 01/9/2023.
- Địa điểm: Quảng trường 08-5, Trung tâm hành chính huyện và Truyền hình trực tiếp trên sóng STV, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Sơn La

2. Hội chợ triển lãm Thương mại và nông sản an toàn huyện Mộc Châu năm 2023

- Quy mô: 210 gian hàng trong đó có 140 gian hàng thương mại dành cho tất cả các Doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh trong nước và 70 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và của huyện.
+ Khu vực 1: Khu vực gian hàng thương mại có quy mô từ 140 gian hàng. Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu và bán tại hội chợ gồm các mặt hàng quần áo, đồ gia dụng, thủ công mỹ nghệ, thủy hải sản, bánh kẹo, đồ gia dụng, đồ điện, điện tử…
+ Khu vực 2: Các gian hàng triển lãm của các huyện, thành phố các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với quy mô 70 gian hàng trong đó: gian hàng các tỉnh là 30 gian hàng; gian hàng các huyện thành phố là 20 gian và gian hàng các doanh nghiệp trên huyện là 20 gian hàng, trong đó có 02 gian hàng để làm khu an ninh, khu y tế, khu làm việc của hội chợ. 
- Thời gian: Từ ngày 28/8 - 04/9/2023 (lễ khai mạc: 19h30 ngày 28/8/2023)
- Địa điểm: Tại Đường quốc lộ 6, đi Quốc lộ 43, Tiểu khu Nhà Nghỉ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (gần khách sạn Mường Thanh Mộc Châu).

3. Hoạt động cộng đồng đường phố
- Nội dung: Biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc của các dân tộc:
Thái, Mường, Mông, Dao huyện Mộc Châu.
- Hình thức: Các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn văn nghệ tại một số điểm trên tuyến đường Quốc lộ 6, đường nội thị của huyện Mộc Châu (trong đó có mời đại biểu, du khách cùng tham gia).
- Lực lượng tham gia 120 diễn viên quần chúng: Dân tộc Thái (xã Mường Sang) 30 diễn viên; dân tộc Mông (thị trấn Nông Trường Mộc Châu) 30 diễn viên; dân tộc Mường (thị trấn Nông Trường Mộc Châu) 30 diễn viên; dân tộc Dao (xã Phiêng Luông) 30 diễn viên (có quyết định trưng tập diễn viên)
- Thời gian biểu diễn: Ngày 01- 02/9/2023 (hai ngày). Sáng từ 08h00’-
10h30’, Chiều từ 14h-16h30’, Tối từ 20h00’- 23h00’.
- Địa điểm: Diễn và di chuyển tại 05 điểm: (1) Sân Trung tâm TT VH huyện- Sân 224 cũ; (2) Tiểu công viên Tiểu khu 8, TT Mộc Châu; (3) Nhà Văn hóa huyện; (4) Sân KDL rừng thông bản Áng; (5) Sân Hội chợ thương mại, nông sản.

4. Xe văn hoá Diễn diễu đường phố
- Nội dung: Giới thiệu những con đường đẹp của Mộc Châu kết hợp với bản sắc văn hoá các dân tộc Mộc Châu tại các cung đường.
- Hình thức: Bố trí 05 xe ô tô, trang trí mang tính biểu trưng về văn hoá các dân tộc Mộc Châu, chuẩn bị âm thanh loa máy trên thùng xe: (1) Dân tộc Mông: Khèn, Ô; (2) dân tộc Thái: Khèn bè, khăn piêu; (3) dân tộc Dao: Chuông, dây lưng; (4) dân tộc Mường: Chiêng, cạp váy trên; (5) dân tộc Lào:  Hoa Chăm Pa; khăn chéo; diễn diễu trên các cung đường.
- Thời gian: từ 31/ 8 - 02/9/2023 (có lịch trình kèm theo).
- Địa điểm: Các tuyến đường Quốc lộ 6 khu trung tâm hành chính huyện;
thị trấn Nông Trường Mộc Châu; xã Đông Sang; xã Mường Sang.

5. Thi Trại Văn hoá các dân tộc Mộc Châu 

- Đối tượng tham gia: Mỗi xã, thị trấn tổ chức giới thiệu 01 trại văn hoá đặc trưng của 01 trong 12 dân tộc trên địa bàn huyện (trừ xã Lóng Sập).
- Nội dung: Trưng bày giới thiệu, không gian tín ngưỡng, trang phục, trang sức, công cụ lao động, sản xuất, nghề thủ công truyền thống và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương;
- Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc để giới thiệu đến ban giám khảo và du khách gần xa như:
+ Trại văn hóa dân tộc Dao tổ chức: Hát dao duyên, múa chuông;
+ Trại văn hóa dân tộc Mông tổ chức Đánh yến, Ném Pao, Đánh tu lu;
+ Trại dân tộc Thái tổ chức Ném còn, Tó má lẹ…
+ Trại văn hóa dân tộc Mường: nhảy sạp; hát dao duyên…
+ Trại văn hóa dân tộc Kinh: Múa lân…
- Thời gian, địa điểm:
+ Ngày 29/8 - 30/8/2023: Các xã, thị trấn trưng bày, trang trí trại, tại Sân
Trung tâm Truyền thông - Văn hóa (224 cũ).
+ Ngày 31/8 - 02/9/2023: Duy trì tổ chức các hoạt động trải nghiệm
+ Ngày 02/9/2023: Chấm trại Từ 7h00’-11h30’

6. Hoạt động ẩm thực
6.1. Thi Trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc
Nội dung: Mỗi đội chuẩn bị trước một mâm cơm là các món ăn dân tộc mang đặc trưng riêng của 01 dân tộc trên địa bàn. Các món ăn phải được chế biến, kết hợp hài hòa từ các loại thực phẩm động vật, thực vật, đảm bảo ngon, chất lượng, an toàn và trình bày đẹp (có thể kết hợp với các loại hoa, quả để trình bày, tạo sự hấp dẫn, đẹp mắt).
- Đối tượng tham gia: 14/15 xã, thị trấn (trừ xã Lóng Sập).
- Thời gian chấm thi: 10h00’ ngày 01/9/2023.
- Địa điểm: tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa (224 cũ).

6.2. Không gian trải nghiệm ẩm thực các dân tộc
- Nội dung: Giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc.
- Thời gian: Từ ngày 31/8- 03/9/2023.
- Địa điểm: Quảng trường 08-5, Trung tâm hành chính huyện.

7. Thi trình diễn văn hóa cộng đồng
- Nội dung: Mỗi xã, thị trấn lựa chọn 01 đoàn nghệ nhân từ 10-20 diễn viên tham gia biểu diễn với thời lượng từ 7 - 10 phút thể hiện được bản sắc văn hoá của dân tộc mình qua trang phục, vũ điệu… Khuyến khích các đội Trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể như: Lễ cúng dòng họ, nghệ thuật khèn của Dân tộc Mông, Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Nghệ thuật xòe của Dân tộc Thái…
- Hình thức: 14/15 xã, thị trấn (trừ xã Lóng Sập) căn cứ các loại hình văn hóa tổ chức đăng ký trình bày, biểu diễn, có bài giới thiệu về ý nghĩa đối với các loại hình di sản đã được công nhận (bài giới thiệu phải được Ban giám khảo thẩm định về nội dung, đảm bảo tuyên truyền quảng bá các giá trị của Di sản).
- Thời gian, địa điểm biểu diễn: Từ 14h00’ ngày 02/9/2023, tại Sân Trung tâm Truyền thông - Văn hóa (224 cũ).

8. Hội Thi Trình diễn nghệ thuật dân gian dân tộc Mông
- Đối tượng: Là nghệ nhân, diễn viên dân tộc Mông của các bản, tiểu khu có hộ khẩu thường trú tại Mộc Châu (các xã, thị trấn có cộng đồng dân tộc Mông sinh sống, mỗi xã cử tối thiểu 01 đoàn tham gia)
- Số lượng nghệ nhân, diễn viên: Mỗi đoàn tối thiểu 10 diễn viên trở lên.
- Nội dung: Trình diễn nghệ thuật khèn Mông (Tha Kềnh), hát dân ca, tấu nhạc cụ dân tộc Mông (Mang đậm bản sắc dân tộc Mông)
- Hình thức: Nhảy khèn tập thể; hát đơn ca, tốp ca; độc tấu, song tấu, hoà tấu.
- Thời gian biểu diễn: Mỗi đoàn biểu diễn trong thời gian từ 15 - 20 phút.
- Thời gian: Ngày 31/8/2023 (Khai mạc lúc 8h; Bế mạc16h)
- Địa điểm: Sân khấu ngoài trời, Nhà Văn hóa huyện Mộc Châu.

9. Giới thiệu nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của người Mông hoa, chợ thổ cẩm.
- Nội dung: Mời 5-10 nghệ nhân trình diễn nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của người Mông hoa  (di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia) và tổ chức trải nghiệm cho du khách; trưng bày, bán các sản phẩm trang phục truyền thống (chợ thổ cẩm) dân tộc Mông.
- Thời gian: Từ ngày 31/8/2023 - 02/9/2023
- Địa điểm: Nhà Văn hoá huyện. 

10. Thi Giã bánh dày dân tộc Mông
- Đối tượng: Các xã: Chiềng Hắc, Tân Lập, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn, Tân Hợp, thị trấn Nông Trường Mộc Châu: Mỗi đơn vị cử 01 đội gồm 07 người là đồng bào dân tộc Mông, không phân biệt độ tuổi, giới tính (khuyến khích các đội bán sản phẩm).
- Hình thức: Thi đấu tập thể.
- Thời gian: Tổ chức từ 08h - 09h sáng ngày 01/9/2023.
- Địa điểm: Tại Sân Trung tâm Truyền thông - Văn hóa (224 cũ).

11. Trưng bày ảnh đẹp Mộc Châu
- Triển lãm và trưng bày các tác phẩm ảnh đẹp Mộc Châu của các tác giả trong và ngoài tỉnh; của Chi hội văn học nghệ thuật huyện; các tác phẩm ảnh đạt giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế, nhằm quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của du lịch Mộc Châu.
- Số lượng: 50 ảnh
- Thời gian: Từ 30/8 - 02/9/2023

12. Giải bóng đá nam
- Đối tượng: Các VĐV tham dự giải là công dân Việt Nam, có tư cách đạo đức tốt, không bị kỷ luật từ cảnh cáo, không trong giai đoạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không mắc các tệ nạn xã hội, đủ sức khoẻ và đáp ứng các quy định của điều lệ đều được tham dự giải.
- Địa điểm: Sân vận động huyện Mộc Châu.

13. Giải Bóng chuyền Da mở rộng
- Thời gian tổ chức: Từ ngày 31/8/2023 đến hết ngày 02/9/2023. (Khai mạc
lúc 8h ngày 01/9; Bế mạc lúc 16h ngày 02/9/2023)
- Địa điểm: Sân UBND thị trấn Nông Trường..

14. Đêm trình diễn thời trang Mộc Châu 2023
- Nội dung: Trình diễn thời trang các dân tộc Việt Nam, thời trang hiện đại với chủ đề “Mộc Châu- Rực rỡ mùa hoa” đan xen chương trình ca, múa, nhạc, tạp kỹ.
- Lực lượng: 100 em học sinh các trường THPT, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Mộc Châu, người mẫu, ca sĩ trong và ngoài tỉnh.
- Thời lượng: 90 phút
- Thời gian biểu diễn: 20h ngày 02/9/2023.
- Địa điểm: Quảng trường 08-5, Trung tâm hành chính huyện.

15. Chương trình Bế mạc, trao giải Tuần Văn hóa du lịch Mộc Châu
- Nội dung: Tổng kết, trao giải các nội dung: Trại Văn hoá, thi văn hoá cộng đồng, thi giã bánh dày, thi ẩm thực, giải bóng đá, bóng chuyền…. 
- Thời gian: 16h30’ ngày 02/9/2023.
- Địa điểm: Sân Trung tâm Truyền thông Văn hoá huyện Mộc Châu.

16. Chương trình ra mắt phần mềm du lịch thông minh huyện Mộc Châu (mocchautour)
- Nội dung: Tổ chức chương trình ra mắt Phần mềm du lịch thông minh
Mộc Châu (mocchautour) phiên bản webside và App.
- Thời gian: Ngày 28/8/2023.
- Địa điểm: Hội trường Trung tâm hành chính huyện

17. Tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch tại khu vực cửa khẩu Lóng Sập
- Nội dung: Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao dân tộc và trò chơi dân gian mừng Quốc khánh 2/9 và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào.
- Thời gian: Ngày 02/9/2023.
- Địa điểm: Tại khu vực cửa khẩu Lóng Sập.

18. Tổ chức các hoạt động tham quan du lịch
- Nội dung: Tổ chức các tour tham quan du lịch đến các di tích, danh thắng, điểm tham quan du lịch, bao gồm:
18.1. Tổ chức các hoạt động của Công ty Cổ phần du lịch Pha Luông
- Tại Phố đi bộ Mộc Châu: Tham quan trải nghiệm, mua sắm và thưởng thức các món ăn nhanh, ăn vặt; Trải nghiệm khu phun tuyết nhân tạo tại khu phố Nhật vào 21h 30 hàng ngày. Xây dựng kịch bản các chương trình Văn hóa- Văn nghệ của 12 dân tộc Mộc Châu tại khu vực quảng trường Trung Tâm các tối trong tuần.
- Tại Khu du lịch Thác Dải Yếm: Tham quan chụp ảnh Thác Dải Yếm, Cầu Kính tình yêu, mua sắm sản vật địa phương tại chợ phiên dân tộc Thái; xây dựng kịch bản các tiết mục văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian đặc trưng của dân tộc Thái.

18.2. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian, thể thao dân tộc tại khu du lịch rừng Thông Bản Áng
- Nội dung: Tổ chức hoạt động Chợ phiên tây bắc, ẩm thưc, trò chơi dân gian, ẩm thực, với các sản phẩm đặc trưng vùng Tây Bắc, không gian ẩm thực các dân tộc; các hoạt động vui chơi giải trí; Chương trình pháo hoa (không tiếng nổ) tổ chức đêm ngày 02/9/2023.
- Thời gian hoạt động: Từ ngày 30/8/2023-04/9/2023.

18.3. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm khu du lịch Mộc Châu Island
- Nội dung các hoạt động: 15 gian hàng đặc trưng với các sản phẩm độc đáo của cao nguyên Mộc Châu; Đêm diễn nghệ thuật đêm 1.9: Trình diễn thời trang Bộ sưu tập “Gửi Tây Bắc” của nhà thiết kế Thạch Linh với Vedette: Hoa Hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng; Đêm 2/9 “Gọi bạn”: chương trình đêm nhạc, tái hiện một số hoạt động dân gian tiêu biểu. Đặc biệt là chương trình biểu diễn thời trang với BST các trang phục thiết kế đặc sắc, tôn lên nét đẹp của bản sắc văn hoá vùng cao; Chương trình nghệ thuật ca múa nhạc với sự góp mặt của ca sĩ từ chương trình Sao Mai: Ca sĩ Ngọc Ký và ca sĩ Hương Ly; Trình diễn thời trang Bộ sưu tập “Ý A Xoè Thái" của nhà thiết kế Thạch Linh với Vedette: Hoa Hậu các Dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng; Hoạt động bay dù lượn bắn pháo hoa; Bay cùng Khinh khí cầu.

18.4. Tham quan các điểm du lịch
- Tham quan trại du lịch bò sữa Dairy Fram;
- Tham quan các bản Du lịch cộng đồng: Bản Tà Số, xã Chiềng Hắc; bản
Dọi, xã Tân Lập; Bản Vặt, xã Mường Sang; Điểm du lịch Hang Táu…
- Tham quan đồi chè, các mô hình trồng, sản xuất chè, rau quả sạch, trồng hoa chất lượng cao của các công ty, doanh nghiệp.
- Tham quan các di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh: Hang Dơi, Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, Đồn Mộc Lỵ; nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, công nhân Nông Trường Mộc Châu; Chùa Chiền Viện…


Trên đây là toàn bộ các thông tin giới thiệu về Tết độc lập Mộc Châu, Chợ tình Mộc Châu. Trân trọng mời quý khách du lịch Mộc Châu tháng 9 tham dự

Tác giả: Thành Đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây