Nhà hàng xuân bắc 181

Lâm viên Tây Tiến Mộc Châu bắt đầu đón khách thăm quan

Thứ bảy - 20/08/2016 19:22
Vừa qua, Lâm viên Tây Tiến Mộc Châu( Di tích lịch sử Trung đoàn 52 - Tây Tiến) đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch thăm quan, chụp ảnh, tìm hiểu lịch sử.
lâm viên tây tiến
lâm viên tây tiến
Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến được xây dựng tại đồi Nà Bó thị trấn Mộc Châu vào năm 2006 và đã được công nhận là Di tích lịch sử - danh lam thắng cảnh cấp tỉnh vào tháng 2/2007.

Năm 2015, UBND tỉnh Sơn La phê duyệt đầu tư trùng tu, tôn tạo, nâng cấp mở rộng khu di tích. Tháng 3/ 2015, huyện Mộc Châu đã tổ chức Lễ khởi công, Công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến với sự tham gia của các Cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến và đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu.

Thiết kế của Di tích lưu niệm Tây Tiến lấy ý tưởng từ bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng - một chiến sĩ của Trung đoàn Tây Tiến. Đến thăm quan, trải nghiệm Công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến chúng ta sẽ được cảm nhận một cách chân thực về những người lính cùng chung lý tưởng sống “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” nhưng cũng đầy hào hoa và lãng mạn, họ đã đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Di tích được chia thành 03 khu vực, trong đó, Khu nhà đặt Văn bia tưởng niệm được mô hình hóa thành 4 lưỡi lê, chắc chắn, vút cao lên trời xanh. Đó là hình ảnh của những người lính sau những ngày hành quân leo muôn trùng dốc, vượt muôn trùng đèo, chiến đấu khốc liệt lại có những giây phút ít ỏi chụm mũi súng để cùng ngơi nghỉ.
lâm viên tây tiến mộc châu
Một góc khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Khu hoài niệm thiết kế một đài vọng tưởng được bao quanh bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp sương khói hư ảo của núi rừng Tây Bắc. Khoảnh khắc này thăng hoa trong tâm hồn của người lính Tây Tiến- những chàng trai trí thức của đất kinh kì, hoa lệ, họ xung phong lên đường chiến đấu mang theo cả những giấc mơ Hà Nội lãng mạn đầy chất thơ.

lâm viên tây tiến
Nhà Bia ghi danh được thiết kế theo kiến trúc “Khải Hoàn môn”- kiến trúc cổng chào mừng thắng lợi. Đây là biểu tượng cho những chiến công, cũng như ước vọng về ngày chiến thắng ca khúc khải hoàn. Mái của Nhà bia ghi danh được thiết kế bằng kính để đón ánh sáng, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lí tưởng sống quên mình vì Tổ quốc.

Tại Khu di tich, một địa danh đã đi vào những vần thơ đầy cảm xúc của nhà thơ Quang Dũng là đỉnh Pha Luông cũng được thể hiện với vẻ đẹp “kiêu hùng”. Dưới chân núi là dòng sông Mã kiêu hùng chảy mãi tạo nên một bức tranh “sơn thủy hữu tình”.
 

đỉnh pha luông thu nhỏ

 
Lãnh đạo tỉnh Sơn La và cựu chiến binh Tây Tiến, thân nhân cựu chiến binh Tây Tiến dâng hương tại Di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến.
 
 
Lãnh đạo tỉnh Sơn La, cựu chiến binh Tây Tiến cắt băng khánh thành công trình trùng tu, mở rộng di tích lịch Tây Tiến.
 
 
Lãnh đạo tỉnh Sơn la và các cựu chiến binh Tây Tiến trồng cây lưu niệm tại di tích.
 
Lãnh đạo tỉnh Sơn La thăm hỏi ân cần cựu chiến binh Nguyễn Văn Uyển, 90 tuổi.
 
Cựu chiến binh Nguyễn Hoàng Sâm thay mặt gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng chân dung Đại tướng cho Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến.
 
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Uyển tặng kỷ vật của các chiến sỹ Tây Tiến để trưng bày tại khu di tích lịch sử Tây Tiến.
 
Đại tá Nguyễn Hoàng Sâm, đại diện cựu chiến binh, thân nhân cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến khẳng định: "Di tích lưu niệm trung đoàn 52 Tây Tiến ở Mộc Châu là niềm vinh dự, tự hào, là địa chỉ đó để các thế hệ con, cháu cựu chiến binh Tây Tiến chiêm ngưỡng, tri ân cha, anh mình đã vì nước quên thân ở miền Tây của Tổ quốc”. Cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến Nguyễn Hoàng Sâm bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã sáng tạo ra công trình văn hóa - lịch sử này, đã tô đẹp truyền thống đoàn kết chiến đấu chống đế quốc xâm lược vì nền dộc lập của dân tộc trước đây, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới giữa nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với đoàn quân Tây Tiến, mãi mãi lan tỏa, trường tồn.

 
Niềm vui của những đồng đội Tây Tiến gặp nhau.
 
Các đại biểu thăm nhà truyền thống tại khu di tích.                                                                                     
 
Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây