Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THÁC DẢI YẾM (THÁC TA LÉT)

Thứ hai - 06/05/2024 03:58
Thác Dải Yếm là điểm thăm quan du lịch nổi bật nhất Mộc Châu trong suốt 10 năm qua, không chỉ bởi vẻ đẹp thuần khiết mà còn bởi câu chuyện huyền tích về dòng thác này. Dưới đây là những kinh nghiệm du lịch thác Dải Yếm bạn nhất định phải biết
Thác Dải Yếm Mộc Châu
Thác Dải Yếm Mộc Châu

Những hình ảnh cập nhật mới nhất về Thác Dải Yếm 5-2024


1. THÁC DẢI YẾM NẰM Ở ĐÂU 

  • Thác Dải Yếm cách thị trấn Mộc Châu bao xa

Thác Dải Yếm và cầu kính tình yêu thuộc Khu du lịch sinh thái Thác Dải Yếm,Điểm thăm quan du lịch này cách thị trấn Mộc Châu hơn 10km, nằm tại bản Vặt, xã Mường Sang, hyện Mộc Châu. Thác do Công ty CP DL Pha Luông quản lý và khai thác. 
 

thac dai yem (4)
  • Đường đến Thác Dải Yếm

Nếu từ thị trấn Mộc Châu, chúng ta tìm đường đi cửa khẩu Lóng Sập theo quốc lộ 43, và di chuyển theo chỉ dẫn. Đường rộng, dễ đi tất cả phương tiện đều đến được tận bãi đỗ xe của Thác Dải Yếm.

Nếu từ Lào và cửa khẩu Lóng Sập sang, bạn di chuyển theo quốc lộ 43 ra Mộc Châu, từ cửa khẩu Lóng sập đến thác chừng 25km.
 

2. HUYỀN TÍCH THÁC DẢI YẾM- THUYẾT MÌNH VỀ THÁC DẢI YẾM 


TRUYỀN THUYẾT VỀ THÁC DẢI YẾM (THÁC TA LÉT)

Thác Dải Yếm với cảnh thiên nhiên đẹp, hùng vĩ được tạo bởi hai con suối to từ Bản Vặt và Bản Lùn (dòng suối thứ nhất chảy từ Khe Bó Co Lắm, mó nước này ngày xưa có cây Đa to gọi là Cọ Lắm; Dòng suối thứ hai chảy từ Khe Bó Tá Cháu là mó nước sạch dùng để lấy nước về Chùa Vặt Hồng, ngày xưa dân bản chỉ dùng nguồn nước này về tắm cho Tượng Phật tại chùa Vặt Hồng, bản Vặt, Mường Sang).

 Hai dòng nước hòa vào một đổ dồn xuống điểm tập trung “Văng xốm Pọn – Khu có cây lá chua rừng” xuống thác Ta Lét trắng xóa như Dải lụa trắng (Vì vậy mà thác được gọi là Thác Dải Yếm), thác chảy xuống suối Sặp, ở đó có lùm cây xanh cao, Đàn chim con đậu con bay đến ăn quả rừng, đàn cá bơi lội lúc ẩn lúc hiện.

thac dai yem (16)- Đã lâu lắm rồi, người già nhất và minh mẫn nhất của Bản Vặt cũng không thể nhớ nổi vào thế kỷ thứ mấy. Thủa ấy,  vùng đất bản Vặt thuộc Mường Sang là vùng đất trù phú, giầu có và đẹp tươi với nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống hạnh phúc. Lúc đó bên Lào bỗng có quân giặc tràn từ phương Bắc xuống hung hãn cướp phá, bắt giết dân lành các bản mường. Việt Lào, hai nước đã có truyền thống hữu nghị từ lâu đời vì vậy Vua Lào nhờ Vua nước Việt cho quân sang giúp sức đánh quân giặc cướp nước.

Là một miền quê gần biên giới với nước Lào, thanh niên trai tráng của Bản Vặt Mường Sang hăng hái sang nước láng giềng giúp vua Lào diệt giặc, có rất nhiều đôi trai gái phải tạm chia tay nhau, tại bản Vặt lúc đó đang có một đôi nam nữ - trai tài, gái sắc nhưng đều mồ côi cha mẹ đem lòng yêu nhau tha thiết cũng đành phải chia tay nhau.

Ngày chia tay, cô gái tiễn người yêu tới Pu Hạng Méo (chỗ biểm bé như đuôi con mèo trên đoạn đường QL43), tới đây cô gái dặn người yêu: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi” (Hiện nay ở khu ruộng Na Sai - Khu vườn Lan có một hòn đá to hình con Ếch ngồi nhìn về phía đường QL 43) .
 
Chàng trai dặn người yêu rằng: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc mình sẽ vui mừng gặp nhau ở Pu Khao – Pu hạo. Họ chia tay nhau có dòng Thác chứng kiến, chàng trai đi chống giặc xâm lăng, cô gái trở về bản Vặt, sớm hôm tần tảo ruộng vườn.

Thế rồi quân giặc xâm lăng bị đánh tơi bời, thanh niên trai tráng trong bản, trong mường đi đánh giặc đã về cả, chỉ còn chàng trai người yêu của cô gái là vẫn chưa thấy về, không ai cho cô gái biết tin tức gì về chàng trai người yêu của cô. Thời gian trôi đi, hết năm này qua năm khác, chiều nào cũng vậy khi xong việc, hoàng hôn buông xuống cô gái lại ra thác tắm và chờ người yêu với niềm hy vọng mãnh liệt. Người dân trong bản rất thương và lo cho sức khỏe của cô, nhiều trai bản, trai mường đem lòng yêu thương, tìm đến với cô và ngỏ ý đón cô về làm vợ, mọi người khuyên cô không nên chờ chàng trai nữa vì có thể chàng trai đã chết khi chống giặc, nhưng cô gái vẫn một mực không nghe, kiên quyết chờ đợi người yêu, quyết không sai lời hẹn ước.
Chiều lại chiều khi ánh hoàng hôn buông xuống, mọi người lại thấy bóng dáng của cô gái sau khi tắm lại ngồi trên đỉnh thác chờ người yêu trong sự vô vọng.

Một chiều kia dân bản bỗng không thấy cô gái ngồi trên đỉnh thác như mọi lần liền báo cho nhau và chia nhau đi tìm cô gái, tìm khắp nơi mà vẫn không thấy, Mọi người cho rằng do kiệt sức vì mòn mỏi chờ người yêu, không còn sức lực, thác thì trơn trượt, trong khi tắm cô gái đã sảy chân rơi theo dòng thác.

Xúc động trước tình yêu của cô gái và chàng trai, nhất là khi đứng từ Pu Hạng Méo (nơi cô gái và chàng trai chia tay) nhìn về dòng thác sẽ thấy dòng thác như một dải lụa hết tháng này qua năm khác đang kể về câu chuyện tình yêu, vì vậy dòng thác còn được mọi người gọi là  Thác Tình Yêu.​

 

thac dai yem (9)

3. THÁC DẢI YẾM CÓ GÌ ĐẸP - NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TẠI THÁC DẢI YẾM BẠN NÊN THỬ

- Đường xuống bãi đỗ xe và xuống thác

 
thac dai yem (13)
 

Năm 2022, Thác Dải Yếm đã đổi cổng vào và bãi đỗ xe cách cổng cũ chừng 200m, ở đây đường vào đẹp, uốn cong qua suối và được giải nhựa phẳng lỳ, bãi đỗ xe rộng rãi, thoải mái. 

Qua bãi đỗ xe và quầy vé, chúng ta thấy một con đường đi bộ ven suối, 2 bên là những rặng cây và hoa xanh mướt 4 mùa. Vào mùa hoa dã quỳ và hoa anh đào, có thể tha hồ chụp ảnh checkin tại đây

 

thac dai yem (17)

- Suối hò hẹn

Là khởi đầu cho câu chuyện của dòng thác, suối hò hẹn là 1 phần của dòng suối Sập chạy từ tận nước Lào anh em về đây và xuôi mãi về tới tận Yên Châu, Đoạn suối này có những ghềnh đá bắc ngang vừa làm cho dòng nước trở lên hiền hòa, dịu nhẹ, vừa là chô để mọi người dừng chân ngắm, cảnh, chụp ảnh trước khi bước vào một đoạn đường đi bộ nữa để tới thác Dải yếm và cầu kính tinh yêu.

thac dai yem moc chau (1)
Suối hò hẹn ở Thác Dải Yếm

 

- Thác Dải yếm

Qua chợ phiên nho nhỏ của người dân bản địa, Thác Dải Yếm hiện ra trước mắt du khách với 2 tầng chủ đạo, tầng dưới cùng nước chảy ào ạt trước mắt và hòa vào suối sập, tầng trên cao chảy từ dòng suối trên đỉnh núi cao xuống. Nếu chụp ảnh ở tầng 2, du khách đi xuống phía chân thác hòa vào từng đàn chim bồ câu chốc chốc lại gù gù gọi bạn và cất cánh bay lên bình yên, thanh tịnh. Nếu muốn chụp ảnh ở tầng 1, du khách đi lên phía cầu kính tình yêu, cảm nhận trải  nghiệm đi trên cây cầu kính trong suốt dài 80m ở độ cao 20m. 
 

thac dai yem (18)


 Thác Dải Yếm mùa nào có nước? Trước đây câu hỏi này luôn được quan tâm đầu tiên khi khách du lịch đến đây, bởi nước chỉ có từ tháng 4 đến tháng 9. Nhưng từ 2000 tới nay, nước luôn chảy quanh năm và do đó câu hỏi tiếp theo Đi thác Dải Yếm mùa nào đẹp nhất? chúng ta hẳn sẽ tự tìm được cho mình câu trả lời: mùa nào đi thác dải yếm cũng đẹp.

thac dai yem moc chau (6)

- Bể cá Koi vô cực

thac dai yem moc chau (4)

 Chụp những bộ thật đẹp bên cạnh mặt hồ cá Koi tuyệt mỹ, với background tổng thể cả thác nước sau lưng, rất đáng để du khách trải nghiệm.

Con đường hoa giấy

thac dai yem moc chau (2)

Dọc đường đi vào thác, 2 bên đường chào đón du khách là 2 hàng hoa giấy nhiều màu sắc, bung hoa đón nắng.

- Cầu kính tình yêu

thac dai yem moc chau (5)
Cầu kính tình yêu - cầu kính Mộc Châu đầu tiên


Cây cầu này không chỉ là cây cầu kính đầu tiên ở Việt Nam mà còn giữ khá nhiều kỉ lục thú vị:
 

cau kinh moc chau (2)


- Viết tên nhau trong đền tình yêu:
 

thac dai yem (6)


 

thac dai yem (5)


 Qua cầu kính, chúng ta đến với Đền tình yêu nơi lứa đôi đính ước và thề nguyền, qua đoạn này sẽ đến với tầng 1 của dòng thác Dải Yếm, nơi nước đổ xuống mạnh và ào ạt nhất.

- Trượt zipline thác Dải Yếm

Đi hết thác, chúng ta cũng có thể trải nghiệm trượt zipline băng qua suối Sập, từ tầng 1 của Thác, chúng ta sẽ đu dây sang bờ bên kia với trải nghiệm cảm giác tương đối mạnh và thú vị.

- Chụp ảnh ở Nhà Mỵ và muôn vàn khung cảnh tuyệt sắc ở Thác Dải Yếm

Đầu năm 2023, Thác Dải Yếm vưa bổ sung không gian chụp ảnh thú vị cho người yêu văn hóa Tây Bắc: không gian Nhà Mỵ là nơi chụp những bộ ảnh thú vị mang không gian, không khí mùa xuân Tây Bắc.
 

thac dai yem (1)


- Đi chợ bản và Mua đặc sản Tây Bắc

Chợ phiên và gian hàng Mộc Châu Farm là nơi giới thiệu và bán các sản vật địa phương, đặc sản Mộc Châu, Sơn La, Tây Bắc. Bạn có thể chọn những món quà lưu niệm hoặc những sản vật đặc sản về dùng hoặc tặng bạn bè người thân.
 

thac dai yem moc chau (3)

4. VÉ THÁC DẢI YẾM MỘC CHÂU

Giờ mở cửa Thác Dải yếm

Thác Dải Yếm luôn mở cửa đón du khách tham quan, trải nghiệm tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ Nhật, giờ mở cửa đón khách từ 07:00 - 18:00.
 

Vé thăm quan thác Dải Yếm

Hiện tại, 

  • Vé thăm quan thác Dải Yếm la 100k/người
  • Vé thăm quan cầu kính tình yêu là 100k/ người. 
  • Tổng cộng là 200k/ người lớn. Trẻ em có ưu đãi 
  • thac dai yem (10)

DU lịch Mộc Châu có những voucher giảm giá 5-10% dành cho bạn. Vui lòng liên hệ
0974 699 734 để nhận ưu đãi

 

 - Thác Chiềng Khoa
- Thác Tạt Nàng
- Thác Tạt Lâu
- Thác Rồng (thác Nà Bó) Mộc Châu

 

THÀNH ĐẠO - TỔNG HỢP

Tác giả: Phạm Việt Hùng – BQL Khu du lịch Mộc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây