Nhà hàng xuân bắc 181

Tây Bắc những điều lạ...

Thứ hai - 09/11/2009 19:56
Nói tới Tây Bắc, người ta hay dùng đến hai chữ "khám phá". Những câu chuyện kỳ thú về cách ăn nếp ở của những con người trên những vùng cao nguyên cực Bắc tổ quốc, nơi cư ngụ của rất nhiều dân tộc anh em, như vẫn còn chờ các vị khách miền xuôi khám phá. Một vài câu chuyện cóp nhặt trên đường…

Ăn phức tạp
Người dân tộc Thái chừng như mê món nướng: cá nướng, gà nướng, thịtheo xiên nướng, thịt băm nướng. Tiếp đến là món luộc, như cải luộc,trâu luộc nậm pịa (chất trong phèo trâu)… Tưởng chừng họ ăn uống đơngiản, nhưng không, chỉ với món canh da trâu gác bếp "đơn giản", họ đãcho vào ấy hơn 30 loại gia vị! Món thắng cố người Tày nghe qua tưởngrất "ghê" hóa ra cũng nồng đượm thịt ngựa, lòng ngựa cùng khoảng támmón gia vị.

Món ăn người Mông (H"Mông) mang đậm chất du canh du cư. Món cơm mènmén bằng bắp ngô là món mà một người Mông có thể mang đi "khắp thế giớiviệt nam", để dành ăn hàng tháng mà không hư thiu. Cá chua, thịt chua,thịt hun khói của họ cũng vậy. Nhưng không phải vì là món "tích cốcphòng cơ" mà chúng thành ra dở, như món thịt chua ăn với cơm thì ăn đến"không biết no là gì".

Rượu ngô cán ngèo của họ sau khi đuợc ủ, được cho hạ thổ ba thángcho nên "tương truyền" là khi say người uống chỉ cần "hạ thổ" nằm đườnglà hết say ngay.Không hiểu là "tập tục" tây xâm nhập những vùng miềnnày từ bao giờ, mà hễ cứ mỗi khi mời nhau uống chén rượu người ta lạibắt tay nhau. Lại nữa, nam nữ "có ý" với nhau trong bàn tiệc, mời nhauuống "khát vọng" bằng cách bắt chéo tay…

Mặc cầu kỳ
Phải nói là hơi "choáng" khi nghe một bộ trang phục dân tộc mà cógiá đến 15 - 20 triệu đồng! Đa phần trang phục của các dân tộc ở TâyBắc đều đẹp, cầu kỳ, nhưng "nhất hạng" phải kể đến người Lô Lô. Một bộtrang phục "cao cấp" bằng những loại vải cổ của họ có giá như đã nêu.Những bộ ở mức bình thường, phổ biến, giá cũng đã khoảng dăm ba triệu.

Cô gái người Lô Lô tên Lò Thị Keng, con của một thầy mo trưởng mộtbản thuộc Mèo Vạc, Hà Giang, giọng tự hào: "Trang phục người Lô Lô làđẹp nhất, cầu kỳ nhất". Chỉ riêng dải thắt lưng thôi người ta cũng phảimất đến ba tháng để làm, còn hoàn thành trọn bộ quần áo thì mất sơ sơchỉ 3 - 5 năm. Công phu là ở chỗ chọn lựa và ghép những mảnh vải màuvới nhau sao cho chúng có thể phối màu hài hòa cho cả bộ. Và đó cũng lànhững sáng tạo riêng của mỗi người, khiến cho những bộ trang phục khôngcó bộ nào giống bộ nào.

Nhữngngày lễ tết hẳn thôn bản Lô Lô rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống.Chỉ có một điều đáng ngại là đến thế hệ như thế hệ cô gái, hầu nhưchẳng có mấy người còn chịu khó học nghề thế hệ trước để tự làm lấy chomình bộ trang phục đẹp đẽ này.

Yêu "khổ ải"
Trai gái người Mông thường tìm bạn đời ở các chợ phiên. Khi chàngtrai cô gái "lòng trong như đã, mặt ngoài còn e", thì chàng liền tiếnđến gần nàng, dùng tay vỗ lên… mông nàng và nói: "Tâu sư". Nếu nàngkhông có dấu hiệu phản ứng, chàng liền dắt tay nàng về nhà mình và"nhốt" kín vào trong buồng.

Trong tập tục "bắt vợ" nổi tiếng của dân tộc này, dường như chẳngcó dấu hiệu "bạo lực" như nhiều người vẫn nghĩ. Chàng trai không hề bénmảng đến căn buồng nơi "nhốt" nàng, mà chỉ là mẹ hoặc em gái của chàng.Vài ngày sau, khi bên đàng gái phát hiện ra sự việc, kéo nhau đến nhàtrai "cự cãi" chiếu lệ để rồi quay về nhận quà cưới của bên đàng trai.

Phần "khổ ải" trong yêu đương cưới gả của người Thái lại thuộc vềchàng trai. Người Thái có tục "chọc sàn", chàng trai một khi đã phảilòng một cô gái đêm đêm phải đến nhà sàn của nàng dùng cây chọc vàophần nhà sàn nơi nàng ngủ theo những ám hiệu mà nàng đã cho biết (khéochứ nhằm vào chỗ… bố vợ tương lai thì đến khổ).

Khi đã ưng, nàng chui ra ngoài cùng chàng thâu đêm tâm sự. Một lễcưới linh đình kéo dài tận ba ngày khoản đãi mọi người của dòng họ đànggái. Sau đó lại là ba năm ở rể nhọc nhằn trước khi "đôi trẻ" muốn rariêng. Nhiều chàng trai còn bị buộc làm "rể hờ" vất vả làm lụng khôngcông cho nhà người yêu vài ba năm để được "thử thách" mọi mặt về đạođức…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây