Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

“Phượt” Mộc Châu cuối tuần

Thứ năm - 20/01/2011 14:07

Du lịch phượt Mộc Châu

Du lịch phượt Mộc Châu
Vài năm gần đây, cứ dịp cuối tuần các nhà nghỉ tại Mộc Châu tại tấp nập người ra vào. Hầu hết khách nghỉ là những nhóm “phượt” (du lịch bụi bằng xe máy) đến thăm quan, khám phá vẻ đẹp thảo nguyên.

 

Tập hợp ảo...

Gọi là tập hợp ảo, bởi hầu hết những “phượt thủ” trước khi lên đường đều chưa biết mặt nhau. Họ đến với nhau, quen nhau từ những diễn đàn du lịch trên mạng như phuot.com, ttvnol.com, dulichmocchau.net. Những nhóm bạn như vậy, không đồng nhất nhau về học vấn, công việc. Cái chung duy nhất là họ khoảng 20 đến 30 tuổi, mang trong mình niềm vui được chu du trên những chiếc xe máy tìm đến những vùng đất mới.
Sẽ có một người đứng ra làm chủ cuộc đi, kêu gọi các bạn khác cùng tham gia với mình. Kèm với đó là một lịch trình được vạch sẵn: điểm đến, nơi nghỉ ngơi, vui chơi. Các thành viên đi được chỉ cần để lại số điện thoại liên hệ, đóng góp để hoàn thiện bản kế hoạch. Chỉ vậy thôi, vài ngày sau một cuộc đi đã có thể bắt đầu.
 

Đồi chè Mộc Châu

Hành trình thật  

Trước khi xuất phát, các nhóm bạn có một cuộc gặp trực tiếp để góp tiền, nhận mặt nhau và bàn kế hoạch cụ thể, phổ biến những kinh nghiệm, quy định để chuyến đi được an toàn.

Các nhóm phượt có khá nhiều cung đường để đến với Mộc Châu. Tốp đi theo Nghĩa Lộ, Tú Lệ, Than Uyên, Nậm Khắt, Ngọc Chiến, thành phố Sơn La, Mộc Châu. Nhóm theo tuyến Hà Nội- Mai Châu- Mộc Châu. Nói chung tùy số ngày được nghỉ, sức khỏe và túi tiền. Điểm chung lại, tất cả đều chuẩn bị khá kỹ càng: trang phục, dụng cụ bảo hộ người và xe. Nói vui như một phượt thủ là chuẩn bị chu đáo để ngồi lên xe máy có cảm giác như đi ô tô.

Dịp cuối tuần, hầu hết các nhóm đều đi từ sáng ngày thứ 7, sau đó rẽ vào Mai Châu, Thung Nai thăm thú. Đầu giờ chiều họ đến Mộc Châu, dạo chơi một số điểm trung tâm huyện: đồng cỏ, đồi chè. Khoảng 5 giờ chiều, các nhóm lấy phòng và nghỉ ngơi. Chủ nhật, sẽ đi theo hành trình nhóm đã vạch sẵn. Mùa này hầu hết các nhóm phượt chọn vào bản Pa Phách chụp ảnh hoa cải, vào thác dải yếm, thăm đồi chè...
Mộc Châu địa điểm phượt hấp dẫn nhất

phượt MC(1)

Nhập vào một nhóm bạn khoảng 20 xe máy, tôi “phượt” Pa Phách cùng họ. Con đường vào bản bụi mù, lổn nhổn cát sỏi nhưng ai nấy đều phấn chấn. Qua những đoạn dốc đứng, thung lũng bạt ngàn cải trắng cũng hiện ra. Mọi người cùng ùa vào đồng cải trong cái nắng hanh vàng cuối đông. Mỗi người chọn cho mình một góc, một tư thế để lưu lại những tấm ảnh kỷ niệm.
Hoa cải

Bạn Sơn, sinh năm 1989, sinh viên tại Hà Nội cho biết. Trong nhóm toàn người mới quen, đoàn có 18 xe 36 người lên Mộc Châu từ chiều 31-12. Mình thích cái đẹp, thích sự phiêu lưu vì thế tớ thích phượt. Tối này đoàn sẽ đốt lửa, nướng thịt và giao lưu văn nghệ, sáng mai mùng 2 sẽ về Hà Nội.

Bạn Hoàng Giang, một phượt thủ 28 tuổi, đang làm việc tại Hà Nội cho biết: mình đi để biết, đôi khi để tự giải phóng bản thân. 2 ngày qua đã đi gần hết các điểm du lịch ở Mộc Châu: thác Dải Yếm, cửa khẩu Lóng Sập, Ngũ Động bản Ôn, vườn đào, đồi chè, Loóng Luông, Ba Phách, Rừng thông, bản Áng...

Mỗi người đều có lý lẽ riêng để phượt, để đến với Mộc Châu. Song với mỗi chuyến đi, họ thỏa mãn được khát vọng khám phá, phiêu lưu, mở rộng hiểu biết, thấy tự tin và có thêm nhiều người bạn mới.

Và những đánh giá về du lịch Mộc Châu

Các đoàn phượt đều có chung nhận xét tốt đẹp về tiềm năng du lịch ở Mộc Châu. Rằng đây là nơi  nhiều cảnh đẹp, khí hậu trong lành, con người thân thiện. Họ dùng những mỹ từ để nói về Mộc Châu và đều khẳng định sẽ còn quay lại.
 

moc chau
Mộc Châu mùa hoa cải


Nhưng khi bàn về các dịch vụ du lịch, có nhiều điều đáng nói khi họ khẳng định: các dịch vụ liên quan đến du lịch ở Mộc Châu đều chưa tốt. Ví như: Ngũ Động không có người dẫn đường, biển chỉ dẫn vào động còn ít, không có đầu tư để đảm bảo an toàn cho khách. Ở trong động, thang gỗ để khách lên xuống đã mục. Thác Dải Yếm cũng vậy. Số lượng nhà nghỉ còn ít, nếu không liên hệ trước chưa chắc đã có phòng. Nhiều bạn trẻ lại mong có các tour trekking (đi bộ xuyên rừng) vào bản, hay tour du lịch kết hợp trải nghiệm ở nông trường để được quan sát và thực tế vắt sữa bò. Bên cạnh đó cần có kế hoạch bảo vệ môi trường lắp đặt các thùng rác ở những địa điểm đẹp...

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây