Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Đi hái bơ ở Mộc Châu mùa dịch 2021 thực sự thú vị

Chủ nhật - 12/09/2021 18:39
Hôm nay, mình vào Mộc Châu Retreat Farmstay khu nghỉ dưỡng kết hợp trang trại khá đẹp ở bản Chiềng Đi, Nông trường Mộc Châu để hái bơ về chén.
Đi hái bơ ở Mộc Châu mùa dịch 2021 thực sự thú vị
Phía trước khu nghỉ là dãy phòng mộc mạc, dân dã, phía sau là vườn bơ sai trĩu quả. 

Bơ là thứ quả đặc sản Mộc Châu ngon và giàu chất dinh dưỡng bậc nhất trên thế giới, nhẽ ra nó chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên, hoặc miền Nam, nhưng điều khá thú vị, ít người biết là ngoài miền Bắc, Mộc Châu rất nhiều bơ. Bơ Mộc Châu thường ra hoa từ tháng 9 cho đến tháng 12, rồi đậu quả, và thu hoạch từ tháng 7 tới tháng 10 năm sau. 

Mình nghe kể, Cây bơ được trồng ở Mộc Châu từ năm 84, sau khi có những cán bộ miền nam ra chơi mang bơ làm quà, mọi người ăn ngon đem trồng thử và cuối cùng nó thành cây đặc sản thật.  Mộc Châu có khí hậu và địa chất tương đối phù hợp để trồng giống cây dễ chăm sóc, năng suất cao, giá trị lớn này, nên diện tích bơ đang ngày được mở rộng, bơ được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ thương hiệu . 
Có thể thấy, cây bơ ở Mộc Châu Retreat Farmstay sai trĩu trịt từ gốc tới ngọn, đến mức chủ nhà còn phải dùng que chống cây lên cho khỏi gãy cành.

Anh khách du lịch tên Nguyên, cả gia đình từ Hà Nội lên đây nghỉ dưỡng cả tuần rồi, hôm nay anh tự tay ra vuyiờn hái ít bơ, vừa là cho con được trải nghiệm, vừa là mang tí quà Mộc Châu về tặng bạn bè. 

Cuối cùng thì bọn nhóc chỉ dứng dưới, còn bố chúng lại thức dậy tuổi thơ, ham trèo leo nhất. Cũng dễ hiểu cho cảm giác ở phố phường chật chội, lên đây thoải mái, lại được trèo cây hái trái, ai mà không sướng. Anh Nguyên trèo lúc đã được hai chục kg bơ, anh chị vui vẻ khoác túi ra về. 

Mình ở lại chinh phục cây bơ cao nhất vườn. Áng chừng cây cao đến 25m. Ở độ cao này, cây bơ có tán khá rộng, tôi sẽ trèo và hái ở phía dưới trước. Không thể đu ra xa được, công cụ bà con dùng để hái bơ chính là 1 chiếc xô và 1 cây sào dài có giỏ ở đầu sào. 

Chúng ta chỉ việc đứng một chỗ, đưa sào ra, khéo léo móc quả, giật cho rụng cuống rồi thu sào về, đấy, thế là có một chùm bơ rồi. 

Thử thách càng tăng lên, khi mình trèo lên tận ngọn cây, quả ở đây thưa hơn, nhưng cảm giác thú vị tăng gấp bội, đứng đây thấy luôn núi rừng xa xa, thấy gió thổi mát rượi và thấy chân run run, vì dưới chân mình là độ cao của 1 tòa nhà 7 tầng.

Trên này quả ở gần tay, đu người ra tí, túm quả, móc về, thả vào giỏ là xong. Cũng khá thú vị. Giá bơ kiểu như ổi, hay xoài, hồng giòn hái cái bóc vỏ bỏ mồm luôn thì sướng hơn nhiều.

Cũng may, xuống dưới vườn, có luôn bụi thanh long chín đỏ ở gốc bơ để hái bỏ mồm thật. 

Và đây là thành quả, chiến tích lãy lừng của chiến sĩ hái bơ Mộc Châu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây