Nhà hàng xuân bắc 181

Thi “Hoa hậu bò sữa” trên cao nguyên Mộc Châu

Thứ tư - 08/10/2014 04:28
“Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” đã trở thành một hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa, một ngày hội độc đáo của người dân Mộc Châu.
Thi “Hoa hậu bò sữa” trên cao nguyên Mộc Châu

Chung kết cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” lần thứ 10 sẽ diễn ra trong  2 ngày 14- 15/10 tới, tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hơn 60 hộ chăn nuôi bò sữa và 135 “cô bò” đã được tuyển chọn từ hơn 500 hộ và gần 16.000 cô bò sữa, đang gấp rút tập luyện để tham dự.

Cuộc thi do Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức và là một hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa, một ngày hội độc đáo của người dân huyện Mộc Châu, cũng như tỉnh Sơn La nói chung.

 

Những "cô bò sữa" được chăm sóc cẩn thận để tham dự Chung kết cuộc thi

 

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến 1 tỷ đồng, dành cho 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa, trong đó, giải nhất trị giá 60 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” được vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Từ năm 2004, Cuộc thi “ Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày 14-15/10 hàng năm, nhằm khuyến khích, động viên tạo ra những dòng bò vừa đẹp về ngoại hình vừa có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu. Lần đầu tiên vào năm 2004, với chỉ có 28 hộ và 32 “cô bò” tham gia, đến nay, quy mô cuộc thi đã được mở rộng ra khá lớn với số lượng tăng lên mỗi năm.

Sau 10 năm tổ chức, đã có 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia cuộc thi từ vòng sơ loại. Đây cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, với các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.

 

Cuộc thi "đọ sắc" dành cho bò sữa ngày càng được tổ chức với quy mô lớn hơn

 

Hội thi "Hoa hậu bò sữa" đã trở thành một nét đẹp văn hoá của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu, trở thành một ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương.

Thông qua Hội thi "Hoa hậu bò sữa", Mộc Châu được biết đến là Trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống tốt, năng suất sản lượng sữa cao./.

Thiếu Anh/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây