Nhà hàng xuân bắc 181

Đệ nhất thác giữa trời Tây Bắc

Chủ nhật - 24/06/2012 09:52

Đệ nhất thác giữa trời Tây Bắc

Thác bản Vặt bốn mùa nước reo, dòng thác mềm mại như dải yếm của người con gái Thái thuở trầm mình cứu chàng trai thoát khỏi dòng lũ trôi. Truyền thuyết lâu đời về người con gái Thái gan dạ cứu chàng trai không may đã đi vào lòng dân bản nơi khởi nguồn khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu ngưng tụ thành “đệ nhất thác” ở nơi này.
Ta trở về nơi thảo nguyên Mộc Châu, nơi đầu nguồn của sản vật núi rừng Tây Bắc để lạc vào vườn mận căng tròn trĩu quả. Rồi bước sang vườn đào của bản người Mông ở Loóng Luông để tận hưởng bữa tiệc vườn đào nơi đất trời Tây Bắc gửi gắm hương rừng, gió núi vào cây, vào lá. Ta là khách mà chủ nhà cứ bẽn lẽn, mộc mạc, rồi câu chuyện không đầu, chẳng cuối của khách làm thân mật dần trong tiếng cười, tiếng nói gửi qua, đáp lại giữa hai bên. 

Đồng bào Mông vốn thật thà, đã ưng cái bụng thì rượu có bao nhiêu nghiêng cạn bằng sạch mời khách. Thế nên, nụ cười chào đón trong vườn đào đã nở rồi thì ắt hẳn ta sẽ có một bữa “đại tiệc đào” bất tận trong vườn mận, vườn đào. Ăn thì chẳng được mấy, song vui thì khó có cảm xúc nào ngon ngọt như thế. Bởi đào tự tay ta hái quả, ăn bao nhiêu tùy bụng. Cái cảm giác được tự nhiên trong vườn đào quả mênh mông, trĩu cành. Dạo khắp vườn, đưa tay lên trán dõi mắt đến tường tận trái đào thật chín, thật căng rồi mượn sào của chủ vườn nhẹ chạm vào là được. 

Mùa này, trở về Mộc Châu là lạc vào xứ sở của mận đào. Dọc đường quốc lộ 6 đoạn Loóng Luông thì sản vật bày ra hai bên đường mời khách. Đi vào sâu trong bản thì chỉ thấy những cánh vườn trĩu đào, mận hòa trong tiếng líu lo của những thiếu nữ Mông hái đào. Cảnh thanh bình như thế, chỉ có ở Mộc Châu mùa này. Tận hưởng những sản vật như thế cũng là đủ, trời Tây Bắc đổ về chiều thì nắng gắt chẳng kém nơi nào trên dải đất Việt Nam. 

Thế nhưng, nóng đã có nơi trầm mình thật tuyệt cách đó mấy cây số. Xã Mường Sang thì ít người biết, thế nhưng hỏi thác Nàng thì ai cũng sốt sắng rằng đó là báu vật của đất trời Tây Bắc. Quả thật, xe chưa hết vòng xoắn tay ga thì tiếng thác đổ đã to dần đâu đó. Người Mông ở Mộc Châu vẫn gọi thác Nàng là dải yếm vắt ngang trời, ví thế quả thật không sai chút nào. Cũng bởi vậy mà thác Nàng còn trứ danh bởi hai chữ thác Dải Yếm. Dân phượt thường coi nơi này là nơi “tiếp” sinh khí trong mỗi chuyến trở về Tây Bắc mùa oi nồng, nắng nóng. Còn người ưa khám phá thì nức nở hết lời phong cảnh nơi này- “đệ nhất thác giữa mây trời Tây Bắc.” 

 

Quang Phạm-www.anninhthudo.vn

Tác giả: admin

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây