Nhà hàng xuân bắc 181

Vẻ đẹp huyền ảo của “Tây Thiên đệ nhất động”

Thứ hai - 04/03/2013 08:44

Vẻ đẹp huyền ảo của “Tây Thiên đệ nhất động”

“Tây Thiên đệ nhất động” (Động đẹp nhất trời tây bắc) là mỹ danh được đặt cho Hang Dơi – hang động đẹp nhất của tỉnh Sơn La nói riêng và miền Tây Bắc nói chung.

Hang Dơi nằm trong dãy núi đá phía Đông Bắc, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, kế bên trục quốc lộ 6. Đây là một danh lam thắng cảnh tự nhiên, di chỉ khảo cổ và cũng là di tích lịch sử kháng chiến có diện tích khoảng 6915m2, được hình thành do quá trình xâm thực cách đây hàng ngàn năm.

Tên Hang Dơi xuất phát từ việc nơi đây có rất nhiều dơi sinh sống, hiện nay dù không nhiều nhưng vẫn còn những đàn dơi trú ngụ. Ngoài ra, hang còn có tên khác do đồng bào người Thái gọi là hang Sa Lai (nghĩa là Hang Nước, do có nguồn nước ngầm trong lành từ trong dãy núi chảy quanh năm không bao giờ cạn)

Hang Dơi được thiên nhiên kiến tạo thành ba phần chính, được người dân nơi đây mô phỏng và ví như một con rồng với đầu rồng, thân rồng và đuôi rồng. Trong hang là những không gian kỳ diệu với vô số những điêu khắc tuyệt mỹ của của tạo hóa. Những khối nhũ đá đủ mọi hình dáng gợi nhiều sự liên tưởng đến những hình thù, sự vật và được người dân nơi đây gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết đầy tính nhân văn. Tại Hang Dơi, các nhà khảo cổ đã phát hiện được những di chỉ, tầng văn hóa dày 0,5m, với nhiều hiện vật minh chứng cho sự xuất hiện và cuộc sống của người Việt cổ cách đây hàng ngàn năm.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hang Dơi cũng là một cơ sở cách mạng, là nơi đóng quân, cất giấu vũ khí của quân đội. Hiện nay, trên vách đá cửa hang vẫn còn những bút tích của các chiến sỹ ghi lại, đánh dấu quãng thời gian lịch sử nơi đây.

Với những giá trị của thắng cảnh thiên nhiên, văn hóa - lịch sử; ngày 24/01/1998, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia./.
 

Phía ngoài Hang Dơi (hang chính), thiên nhiên khéo léo sắp đặt một hang động nhỏ hơn, có tên là Động Trình
Lối vào Hang Dơi được ví như miệng của con rồng

Khối đá nằm giữa cửa hang được gọi là ”lưỡi rồng”

Miệng rồng” nhìn từ phía trong hang

Khu vực cửa hang có những khoảng thông thiên tạo nên ánh sáng kỳ ảo. Khối đá này nằm bên trái lối vào được ví như một ông tiên đang chào đón

Lối vào khu vực “thân rồng”, hay còn gọi là “Cung điện nhà Trời”, bên trái là hình ảnh “chúa sơn lâm” đang chầu, bên phải là những “Trụ chống trời”

Trong lòng hang nhiều khoảng bằng phẳng rộng rãi. Nơi đây có những bàn thờ Phật

Những khối điêu khắc kỳ thú của tạo hóa
Những không gian kết nối mở ra nhiều điểm nhìn thú vị.

Giữa khu vực “Cung điện Nhà Trời” là một hồ nước cạn, là kết quả của kiến tạo địa chất tự nhiên. Nơi này được ví như thủy cung. Giữa hồ có một tảng đá hình con rùa. Hồ nước cạn gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết đầy nhân văn của người dân nơi đây

Một góc khác của “Cung điện Nhà Trời” với những khối nhũ đá đẹp kỳ lạ

Với hình thù đặc biệt, cột nhũ đá này được gọi là “Địa tạng Bồ tát”

Đi sâu vào trong là phần “đuôi rồng”, hay còn gọi là khu vực “Kho báu Nhà Trời”. Khu vực này có diện tích khoảng 80m2, trần cao 10m. Đây là nơi có nhiều “báu vật”

Một trong những báu vật là “bầu sữa mẹ”, đôi nhũ đá này được vì với bầu sữa vì có nước chảy ra, rất lâu mới nhỏ 1 giọt. Người dân cho rằng nếu kiên nhẫn hứng được một giọt nước sẽ gặp điều may mắn

“Đường lên trời” dành cho những người thích khám phá
“Thà hy sinh tất cả để cho Tổ quốc quyết sinh” - quyết tâm của những chiến sỹ còn in dấu trên vách đá ở cửa hang trong những năm kháng chiến
Du khách trở về sẽ nhớ mãi “vẻ đẹp tiềm ẩn” của Hang Dơi

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây