Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Về nơi xuất phát của đoàn quân Tây Tiến

Chủ nhật - 04/12/2011 09:34

Về nơi xuất phát của đoàn quân Tây Tiến

Trước khi đến nơi này, tôi chỉ hình dung đây là một di tích lịch sử vì ấn tượng bởi cái tên. Nhưng Mộc Lỵ thật sự có nét quyến rũ hơn một di tích lịch sử.

 

 


Tấm bia ghi dấu chiến công của bộ đội ta tại đồn Mộc Lỵ.

Đồn nằm trên đường đi Thác Dải Yếm và cửa khẩu Pa Háng (Lóng Sập) sang Lào. Từ quốc lộ 6 rẽ vào chỉ mất chừng gần 1 km, đồn nằm bên tay trái. Giữa một khoảng sân rộng, tấm bia lịch sử Đồn Mộc Lỵ nằm trang trọng ghi lại chiến công oanh liệt của bộ đội ta.
 
Nhìn lên trên, một đài tưởng niệm ghi danh 53 liệt sỹ đã ngã xuống để dành lấy ngã ba huyết mạch này. Đi dần lên cao, những bậc thang dẫn tối lại. Có những lô cốt bê tông đã xanh rêu còn nguyên vẹn. Những lô cốt ấy, to có, nhỏ có, nhưng đều có những lỗ châu mai để đặt súng, có cửa ra vào khá rộng.
 
Chui vào một lô cốt, thật khó mà tưởng tượng bộ đội ta đã làm cách nào để chiếm được đồn, bởi nhìn từ trên xuống, quả đồi thoai thoải, chỉ một chuyển động nhỏ cũng có thể bị phát hiện.
 

 Những bức tường đá sót lại của đồn.
 
Trên đỉnh cao nhất của đồi, giữa hoa cỏ là những bức vách được xây bằng đá- có lẽ là sở chỉ huy của Đồn Mộc Lỵ khi xưa. Ở đây, phóng tầm mắt ra 4 bề, tôi thấy có một Mộc Châu rất khác, nó không giống mọi người hình dung khi nhắc về mảnh đất này: đồng cỏ, đồi chè.
 
Trước mắt tôi là những đồng lúa đang lên xanh rờn, được bao quanh bởi những dãy núi phía xa mờ mờ trong làn sương mỏng. Phía đó là Mường Sang, nơi có thác Dải Yếm, nơi có những bản người Thái đã sinh sống ở đây từ lâu đời. Ngay cạnh những đồng lúa là những nếp nhà sàn xinh xinh yên bình, giản dị.
 


Góc khác Mộc Châu với màu xanh của lúa non, và những mái nhà sàn thấp thoáng.
 
Quay lại phía sau, tôi nhận ra bia Tây Tiến nằm cách chỗ mình đứng không xa. Đây chính là tấm bia kỷ niệm ghi dấu ấn những bước chân của đoàn quân Tây Tiến năm nào...
 
Các lô cốt được bố trí theo một vòng tròn. Lô cốt nào cũng có những ấn tượng rất thú vị: cái thì bên vách tường đã mọc lên một cây sung to, chi chít quả; có cái nằm dưới những gộc tre già thơ mộng nhìn ra ruộng lúa…
  
Còn rất nhiều điều đặc biệt về nơi tôi đang đứng, nhưng xin hãy dành những điều đó cho sự cảm nhận của riêng bạn.

Tác giả: admin

Nguồn tin: BQL Khu DL Mộc Châu

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây