Nhà hàng xuân bắc 181

NGÀY HỘI HÁI MẬN MỘC CHÂU: TƯNG BỪNG VÀ ĐỘC ĐÁO 2024

Chủ nhật - 12/05/2024 21:49
Ngày hội hái quả Mộc Châu, hay gọi vui là Lễ hội mận Mộc Châu năm nào cũng thu hút hàng vạn du khách đến với cao nguyên thưởng thức trái mận hậu tươi ngon, sạch.
NGÀY HỘI HÁI MẬN MỘC CHÂU: TƯNG BỪNG VÀ ĐỘC ĐÁO 2024

TÌM HIỂU CÂY MẬN MỘC CHÂU VÀ NGÀY HỘI HÁI QUẢ MỘC CHÂU

Trước kia, Mộc Châu chỉ toàn lau lách, rừng rậm, năm 1958, nông trường Mộc Châu được thành lập bởi 1700 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 280. Từ đó, theo lệnh Bác Hồ, mọi người trồng chè, nuôi bò, rồi ở lại Nông trường Quân Đội mà sinh cơ lập nghiệp. Nhưng cũng chỉ quanh quẩn các cây lương thực cộng với chè, sữa. 

Quãng đầu những năm 1980,  mới có 1 cán bộ Nông trường đem thử cây mận Hậu từ Quảng Ninh về Mộc Châu trồng tại Nông trường Sao Đỏ. Sau đó cây phát triển tốt, ra quả sai, ngon, chua ngọt hấp dẫn, mọi người bắt đầu chiết cành và nhân rộng ra. Với sự phù hợp thời tiết, thổ nhưỡng, sự chăm sóc siêng năng của người dân Mộc Châu, diện tích mận ngày càng lan rộng, sản lượng mận ngày càng tăng, chất lượng mận ngày càng cao.

Nếu trước kia chỉ có độc giống mận rừng bản địa, chua chát, đắng, thì cây mận hậu đã trở thành loại quả chủ lực cho phát triển kinh tế của Mộc Châu. Sau này, nhiều giống mận mới đã được đưa về trồng thử nghiệm và nhân rộng như mận tam hoa, mận cơm, mận chín sớm, mận chín muộn, mận vàng úc.... nhưng chủ lực nhất vẫn là mận hậu.

Nhờ nhiều biện pháp kĩ thuật, trong đó có đốn, tỉa, mà Mận Mộc Châu giờ rải vụ kéo dài từ tận tháng 1 âm lịch cho đến tháng 6 âm lịch vẫn có trái cho người tiêu dùng thưởng thức. Thậm chí có những loại mận được chăm sóc kĩ càng, cắt tỉa cầu kì quả to, ngọt, mã đẹp gọi là mận Ruby, có giá hàng vài trăm ngàn 1 kg.
 


NGÀY HỘI HÁI QUẢ MỘC CHÂU THƯỜNG CÓ GÌ HẤP DẪN

Thường ngày hội hái quả mận Mộc Châu năm nào cũng có một số hoạt động như sau: Thi hái quả, trình bày quả và thưởng thức quả; Thi giới thiệu và tìm hiểu kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu; Tổ chức vinh danh những người trồng mận tiêu biểu; Hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian (kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, Rồng ấp trứng); Trưng bày, triển lãm, giới thiệu về quả mận hậu. Đặc biệt, trong Ngày hội, du khách sẽ được vào thăm quan, tham gia hái quả với các chủ vườn mận. Không gian ngày hội vui vẻ, nô nức, háo hức thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch từ phương xa đến thăm quan những vườn mận Mộc Châu sai tríu quả đang vào vụ thu hoạch. 


Cảm giác lễ hội đã đông vui, cảm giác được hái mận, ăn quả mận chín ngon ngọt tại vườn thực sự thú vị và cuốn hút.

Tại sao lại tổ chức ngày hội hái quả mận Mộc Châu thường niên:  Đây là hoạt động quan trọng nhằm Giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; tạo cơ hội để những người trồng mận được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây mận; tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả mận hậu; góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh sự phát triển du lịch huyện Mộc Châu. 


NGÀY HỘI HÁI QUẢ MẬN MỘC CHÂU 2024 SẼ CÓ HOẠT ĐỘNG GÌ? DIỄN RA KHI NÀO?

Năm nay, ngày hội hái quả Mận Mộc Châu sẽ là hoạt động nằm trong Lễ công bố công nhận Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, nên ngày hội sẽ được đẩy lên sớm 1 chút, từ 18-19/5/2024, địa điểm vẫn là tại thung lũng mận Nà Ka


1. Thi hái quả, trình bày quả và thưởng thức quả

Ban Tổ chức lựa chọn 08 đội thi, gồm: Thị trấn Nông Trường Mộc Châu 02 đội, thị trấn Mộc Châu 01 đội; xã Tân Lập 02 đội; xã Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Hắc mỗi đơn vị 01 đội (các bản, tiểu khu do UBND xã, thị trấn lựa chọn).
1.1. Phần thi hái quả: Ban Tổ chức bố trí 01 vườn mận, các đội bốc thăm, chọn 01 cây để thực hiện việc hái quả, thời gian tối đa 03 phút. Kết thúc phần hái quả, Ban giám khảo tổ chức cân trọng lượng, đánh giá chất lượng quả (quả chín, to, đều, đẹp, không bị dập…) để chấm điểm (phần thi này tuyệt đối không được bẻ cành, đập quả, hoặc thực hiện những thao tác làm ảnh hưởng đến cây).

1.2. Phần thi giới thiệu và trình bày mâm quả: Kết thúc phần thi hái quả, các đội trình bày 01 mâm quả (cách thức trình bày phải đảm bảo đẹp mắt, sáng tạo và có ý nghĩa, gắn với một chủ đề cụ thể như: Chủ đề về tình yêu quê hương đất nước hoặc gắn với hoạt động lao động sản xuất, phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu sản phẩm, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống của dân tộc...), thời gian thực hiện tối đa 15 phút. Sau khi hoàn thành, các đội thuyết minh, giới thiệu về đội thi, về kỹ thuật hái quả, các dụng cụ hái quả để cho năng xuất, chất lượng cao và thuyết minh ý nghĩa của mâm quả.

1.3. Phần thi ăn mận: Để khẳng định quả mận hậu Mộc Châu là sản phẩm sạch, ngon, tốt cho sức khỏe. Sau khi kết thúc phần thi hái quả, trình bày và giới thiệu mâm quả, các đội sẽ thực hiện phần thi ăn mận. Mỗi đội cử ra 01 người để thực hiện phần thi. Trong thời gian 90 giây, đội nào ăn được nhiều quả mận nhất đội đó sẽ thắng cuộc. Sau khi các đội kết thúc phần thi, Ban tổ chức mời đại biểu, khán giả, du khách cùng tham gia và trao phần thưởng.

2. Tổ chức vinh danh những người trồng mận tiêu biểu

- Tại Ngày hội, sẽ lựa chọn 08 mô hình tiêu biểu (sản lượng và năng suất cao, thu nhập cao nhất, vườn đẹp….) và 01 tổ chức hoặc cá nhân đóng góp trong việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy phát triển sản phẩm mận hậu Mộc Châu để tổ chức vinh danh tại Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm 2024.

3. Hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian


3.1. Thi kéo co
- Đối tượng: Mỗi đơn vị được cử 01 đội tham gia thi đấu, mỗi đội tối đa có 10 VĐV (08 chính thức, 02 dự bị).
- Hình thức: Thi đấu đồng đội nam nữ phối hợp (4 nam, 4 nữ), không giới hạn số cân.
  3.2. Thi Rồng ấp trứng: Tổ chức thi giữa 08 đội tham gia Ngày hội. Mỗi đội gồm 03 người, lần lượt 02 đội một thi với nhau, thực hiện việc giữ trứng và cướp trứng trong vòng ấp trứng có đường kính 2m, vòng cướp trứng có đường kính 5m, trứng 15 quả, mỗi trận đấu được quy định 03 phút. Người “Ấp trứng” có nhiệm vụ giữ trứng, hai tay chống xuống đất hai chân đưa ra phía sau trong vòng tròn 2m gần như úp bụng lên trứng và đánh trả người cướp trứng bằng chân trong vòng tròn 02 mét. Đội cướp trứng có 03 người, đứng ở ngoài vòng tròn 5m chạy vào vòng tròn 2m để cướp trứng, mỗi lần cướp chỉ được 1 quả, tránh sự đánh trả của người ấp trứng. Nếu người cướp trứng bị người ấp trứng đánh trúng hoặc chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể thì người đó bị loại khỏi cuộc chơi. Trong thời gian 03 phút đội nào cướp được nhiều trứng hơn, đội đó sẽ thắng cuộc.
3.3. Đi Kà Kheo: Mỗi đơn vị được đăng ký 02 VĐV nam và 02 VĐV nữ cho nội dung thi đấu đơn, 02 đôi VĐV nam và 02 đôi VĐV nữ cho nội dung thi đấu đôi.
3.4 Trò Đi Cầu kiều lấy thưởng (Dành cho khách du lịch)
- Hình thức: BTC bố trí 01 cây cầu, một đầu cầu tiếp giáp với đất, một đầu đầu được treo cao 40cm và có treo các sản phẩm được chế biến từ quả mận. Du khách đi trên cầu để lấy phần thưởng.
3.5. Trò chơi Tung còn
- Du khách mua vé của BTC để lấy quả còn tung, tung trúng đích sẽ có phần quà của BTC.
- Sân thi đấu: Hình chữ nhật chiều rộng là 10m chiều dài 40m. Mặt sân phải bằng phẳng, cách cột đích 15m về hai phía theo chiều dọc sân kẻ hai vạch giới hạn để đứng tung (Vạch rộng 5cm);
 

4. Thi Trại văn hóa, văn hoá cộng đồng

- Trại do các đội thi chuẩn bị tại khu vực sắp xếp của Ban Tổ chức (không quy định quy cách, hình thức), sử dụng vật liệu tự nhiên (như tre, nứa, gỗ...) để làm trại, hình thức trại đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
- Tổ chức trưng bày, bán, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng như: Trang phục, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dụng cụ lao động sản xuất...
- Mỗi trại bắt buộc tổ chức không gian trưng bày và bán các sản phẩm ẩm thực dân tộc, sản phẩm được chế biến đảm bảo ngon, chất lượng, an toàn từ các sản phẩm nông nghiệp của Mộc Châu cho du khách tham quan. (có thể kết hợp với các loại hoa, quả để trình bày, tạo sự hấp dẫn, đẹp mắt).
- Mỗi trại bố trí 01 đội văn hoá cộng đồng, số lượng tối thiếu 10 diễn viên, biểu diễn tại không gian trại (có thể lựa chọn xoè Thái, Xoè Dao, hoặc nhảy Tha Kềnh…)
Thời gian chấm thi: Ngày 18-19/5/2024.
 

5. Trưng bày, triển lãm, giới thiệu về quả mận hậu


Tổ chức từ 01 - 02 gian hàng trưng bày, triển lãm, bán, giới thiệu quả mận hậu và các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ quả mận hậu; dụng cụ, máy móc dùng để sản xuất, chế biến mận, trình diễn quy trình sản xuất, chế biến mận và các món ăn được chế biến cùng với quả mận hậu…

6. Tham quan du lịch và dịch vụ hái quả


- Tổ chức các hoạt động tham quan du lịch, trong đó khuyến khích người dân và du khách mặc trang phục dân tộc khi đến tham gia Ngày hội.
- Tổ chức dịch vụ hái quả phục vụ khách du lịch: Kết nối với một số Công ty lữ hành, tổ chức Tour tham quan du lịch và dịch vụ hái quả tại khu trồng mận Nà Ka, khách có nhu cầu sẽ được tự hái và mua quả làm quà cho người thân và gia đình.

7. Hoạt động giao lưu văn nghệ

- Tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng khai mạc Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ VIII, năm 2024 và biểu diễn “Vũ điệu đoàn kết”.
- Tổ chức chương trình văn nghệ giao lưu giữa các hạt nhân văn nghệ của huyện, của xã, các bản, tiểu khu và những người nông dân trồng mận thuộc thị trấn Nông Trường Mộc Châu và xã Tân Lập, Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Hắc (Tổ chức giao lưu văn nghệ xen kẽ phần thi ăn quả của khách du lịch tham gia).
- Thời gian: Ngày 18-19/5/2024. 


LƯU Ý KHI THAM GIA NGÀY HỘI HÁI QUẢ MẬN MỘC CHÂU 

Ngày hội đã thu hút hàng vạn du khách. Tuy nhiên, do địa điểm diễn ra Ngày hội xa thị trấn Nông trường Mộc Châu, giao thông chưa phát triển (đường quá hẹp), trong khi lưu lượng du khách đông, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là ô tô, cộng thêm lượng xe tải từ các tỉnh, thành phố vào bản Pa Khen mua mận nhiều gấp hàng chục lần ngày thường, vì vậy sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài. 

- Cách tốt nhất là đi xe điện, sử dụng phương tiện công cộng để giảm tải ùn tắc.
- Có thể chọn giờ đi sớm hẳn và về muộn hẳn để khỏi tắc đường.
- Có thể lựa chọn lưu trú tại các homestay, nhà nghỉ, khách sạn gần Thung lũng mận Nà Ka.
- Khi ăn uống nên đặt trước ở một số nhà hàng uy tín như: Nhà hàng Nàng Tiên, Đông Hải, A Páo, Tuân Gù, nhà hàng Bảo Chi, Nhà hàng Xuân Bắc 181

Khi tham gia ngày hội, lưu ý không tự do hái mận, bẻ cành, trèo cây khi chưa được sự cho phép của các chủ vườn.
Thời tiết có thể có nắng nóng hoặc mưa vào thời điểm ngày hội, nên chủ động mang theo mũ, nón, ô, hoặc dự phòng chiếc áo mưa mỏng đề phòng mưa, gió.
Cuối cùng, nên ăn vừa phải, mận ngon, nhưng ăn nhiều quá cũng dễ ảnh hưởng hệ tiêu hóa của bạn. Tốt nhất là ăn thử, ngon thì mua mang về tặng người thân, bạn bè...
 


LỊCH TRÌNH DU LỊCH MỘC CHÂU 3N2Đ HÁI MẬN MỘC CHÂU và THAM GIA NGÀY HỘI HÁI QUẢ MẬN MỘC CHÂU 

(Thực hiện bởi Mộc Châu Mộc)

Ngày 1: Hà Nội – Mộc Châu- Vườn mận: Khởi hành từ Hà Nội đi Mộc Châu
12h30: ăn trưa tại nhà hàng Nàng Tiên hoặc nhà hàng A Páo
13h30: nhận phòng tại Homestay hoặc khách sạn, nghỉ ngơi. Có thể chọn Mộc Châu Retreat nếu muốn có bể bơi, suối, không gian gần gũi thiên nhiên
14h30: thăm quan, chụp ảnh thung lũng mận Nà Ka, Vườn mận A Khải. Tham gia cuộc thi "Cả nhà ăn mận giỏi". Thăm quan chụp ảnh đồi chè trái tim Mộc Châu. 
18h30: nghỉ ngơi: chuẩn bị ăn tối, ăn nướng tại khu nhà hàng của Điểm du lịch Tuấn Giang Dreaming Hill, vừa đẹp, vừa ngon, vừa mát

Tuấn Giang (2)
21h:  về nghỉ ngơi

-    Ngày 2: Mộc Châu
7h: ăn sáng, thay đồ, trang điểm
9h: Đi Happy Land chơi combo trò chơi thú vị với nhiều cuộc thi hấp dẫn cho các gia đình. Thăm quan Mật Pet Farm
12h: ăn trưa tại nhà hàng Đông Hải với bê chao, cá suối sau đó về nghỉ trưa, cũng có thể lựa chọn ăn thịt dê Mạnh Mãi, cá hồi 181....
14h: Chơi tự do hoặc đi Hang Táu, hay thác Nàng Tiên tắm. 
17h:  Thăm quan phố đi bộ, chợ đêm Mộc Châu

-    Ngày 3: Mộc Châu- Vân Hồ - Hà Nội: 
7h: ăn sáng, thay đồ
8h: shoping đặc sản Mộc Châu
9h: Di chuyển xuống homestay Hua Tạt, chụp ảnh tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị tại Hua Tạt: thi đánh cù, học làm giấy dó, vẽ sáp ong.... Có thể đi Thác Nàng Tiên trước nếu chiều hôm qua chưa đi.
12h: ăn trưa Hua Tạt.
14h: khởi hành về Hà Nội


Dưới đây là một số hình ảnh trong Ngày hội hái quả Mộc Châu một số năm trước:

ngày hội hái quả

Thung lũng Nà Kha, 100 ha mận hâu, nơi diễn ra Ngày hội hái quả

hái mận mộc châu

Ngày hội hái quả cũng là ngày phụ nữ Mông khoe tài dệt vải

trình bày mận trong ngày hội hái mận

Những cô gái Thái Tân Lập hái mận giỏi, trình bày mâm quả đẹp

hái mận tại mộc châu

Hái mận, môn thi hấp dẫn trong ngày hội 

Những chàng trai Mông không kém tài trong các môn thi 

Những người chủ tương lai của thung lũng mận hậu Nà Kha

ngày hội hái quả mộc châu

Đường vào thung lũng mận hậu Nà Kha đông vui, náo nức 

Du khách phải nhích từng nửa bước chân trên đường vào thung lũng Nà Kha  

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây