Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Su su sạch Mộc Châu doanh thu đạt 30 tỷ/năm

Thứ ba - 20/10/2009 18:17
Khác với các nơi, vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm là thời gian cây su su ngừng ra quả, thay lá, vào kỳ nghỉ đông để chuẩn bị cho một vụ mùa mới năm sau thì ở Mộc Châu (Sơn La) các giàn su su vẫn xanh ngắt , ngọn mập; dưới giàn quả to, quả nhỏ vẫn lúc lỉu, chi chít.

Hỏichuyện về su su, một trong những loại cây trồng đặc sản, thế mạnh củahuyện vùng cao này, Phó Chủ nhiệm HTX Gia Thịnh Nguyễn Thị Lan tự hàokhoe với chúng tôi: “Với các tỉnh phía Bắc, cây su su có thể trồng đượcnhiều nơi nhưng nơi có diện tích lớn nhất, sản lượng cao nhất, chấtlượng tốt nhất chỉ có ở cao nguyên Mộc Châu”. Mặc dù mới phát triểntrong gần 10 năm lại đây nhưng hiện nay diện tích loại cây trồng  nàyđã chiếm tới trên 60% tổng diện tích trồng rau, hoa của huyện.


Sốliệu thống kê của Phòng Nông nghiệp Mộc Châu cho biết, năm 2008 toànhuyện có 1.229 hộ gia đình trồng su su với diện tích 304 ha, tập trungở các xã Đông Sang, Vân Hồ, Lóng Luông, Mường Sang dọc theo quốc lộ 6và thị trấn Mộc Châu đạt sản lượng 14.000 tấn. Su su của Mộc Châu chiếmtrên 90% tổng sản lượng rau quả sạch được xuất đi các tỉnh thành miềnxuôi đưa về doanh thu gần 30 tỷ đồng/năm. Chỉ tính riêng thị trấn MộcChâu, nơi được mệnh danh là “vương quốc su su su”, tất cả 308 hộ trồngsu su hiện đều có cuộc sống khá giả hoặc giàu. Các hộ có diện tíchtrồng từ một vài sào trở lên đều có mức thu nhập vài chục triệu đồngmỗi năm, trong đó có 17 hộ thu trên 100 triệu đồng, 10 hộ thu trên 200triệu đồng như ông Trần Văn Chất, chị Lò Thị Hồng ở tiểu khu 14, ôngMùi Văn Hoạt, Nguyễn Văn Tuệ, Hoàng Văn Nga ở bản Hang Trùng 1 xã VânHồ…


ChịLò Thị Hồng, một trong những hộ trồng su su giỏi ở xã Vân Hồ cho biết:Trước đây gia đình chị trồng 1 ha mận hậu và ngô mỗi năm thu được gần20 triệu, trừ chi phí giống má, phân bón, thuốc trừ sâu còn lãi chưađến một nửa. Theo khuyến cáo của Hội Nông dân huyện, năm 2005 chịchuyển hẳn sang trồng su su, ngay năm đầu thu được 100 triệu, tới nămvừa rồi (2008) thu được 320 triệu đồng, tính ra lãi gấp nhiều lần câymận và ngô.


Theochị Hồng, ngoài tiền giống, phân bón (chi phí không lớn lắm), đầu tưtrồng 1 ha su su hết khoảng 5 triệu đồng để mua tre, gỗ, 25 triệu tiềnmua dây thép để làm giàn có thể sử dụng được 3-4 năm.


Tuygiá cả không ổn định, đầu vụ có thể lên tới 8.000 đồng/kg, giữa vụ cókhi rớt xuống 500-1.000 đồng/kg, bình quân 2.000 đồng/kg nhưng đây làloại cây trồng cho thời gian thu hoạch liên tục từ tháng 4 đến tháng 11hàng năm, sản lượng cao (có thể đạt tới 90-120 tấn/ha/năm) nên vẫn làloại cây cho mức thu nhập cao nhất trong các loại cây trồng ở Mộc Châudo đó diện tích không ngừng được mở rộng.


Đượcbiết, chủ trương của UBND huyện Mộc Châu là nhanh chóng xây dựng, quihoạch vùng sản xuất su su chuyên canh tập trung theo tiêu chuẩnVietGAP, đồng thời xúc tiến khẩn trương các bước để xây dựng thươnghiệu, chỉ dẫn địa lý Su su Mộc Châu cho loại nông sản đặc biệt này củacao nguyên Mộc Châu trong thời gian ngắn nhất.

 


Nguồn tin: Báo Nông nghiệp (2009-10-15)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây