Nhà hàng xuân bắc 181

Huyền thoại Hang Dơi

Thứ sáu - 02/10/2009 21:50

Huyền thoại Hang Dơi

Truyền thuyết Hang Dơi kể lại, thuở xưa có một con rồng bay về phía biển Đông. Khi bay qua vùng đất này, gió lớn và khí hậu rét buốt rồng không chịu nổi đã gục ngã ở đây. Trước khi chết rồng nhả ra bảy viên ngọc, hóa thành 7 quả núi đá. Ngày nay ta vẫn thấy dãy núi đá hình con rồng quay đầu về phía bảy viên ngọc thuở nào.

 
 

Thị trấn Mộc Châu cách Hà Nộigần 200km theo quốc lộ 6, nằm trên cao nguyên cùng tên, độ cao trungbình khoảng 1.000m (so với mặt biển). Cao nguyên Mộc Châu có chiều dàikhoảng 80km, rộng 25km, với 1.600ha đồng cỏ. Địa hình cao nguyên MộcChâu chủ yếu có dạng đồi núi, là một vùng đất giàu tài nguyên du lịch ởmiền Tây Bắc.

Dukhách đến cao nguyên Mộc Châu được sống với bầu không khí trong lành,thời tiết khác hẳn so với vùng đồng bằng do đặc trưng của khí hậu cậnôn đới. Mùa hè ở Mộc Châu nhiệt độ cao nhất ban ngày khoảng 30 - 32oC, ban đêm nhiệt độ xuống khoảng 24 - 26oC. Mùa đông thời tiết nhiều năm ở đây rất lạnh, có băng tuyết. Trung bình nhiệt độ ở Mộc Châu thường thấp hơn khoảng 5 - 6oC so với Hà Nội. Nhưng điều kiện thời tiết ở Mộc Châu là một lợi thế để phát triển du lịch.

Tiềmnăng du lịch ở cao nguyên Mộc châu rất phong phú, đa dạng, đáp ứngnhiều loại hình: du lịch sinh thái tự nhiên, văn hóa; du lịch nghỉdưỡng… Nếu không có nhiều thời gian thăm thú, khám phá các điểm đến ởMộc Châu, thì một điểm đến rất thuận tiện cho du khách không có nhiềuthời gian, đó là động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi).

Truyềnthuyết Hang Dơi kể lại, thuở xưa có một con rồng bay về phía biển Đông.Khi bay qua vùng đất này, gió lớn và khí hậu rét buốt rồng không chịunổi đã gục ngã ở đây. Trước khi chết rồng nhả ra bảy viên ngọc, hóathành 7 quả núi đá. Ngày nay ta vẫn thấy dãy núi đá hình con rồng quayđầu về phía bảy viên ngọc thuở nào.

HangDơi nằm trên sườn núi, cạnh quốc lộ 6, đoạn chạy qua thị trấn huyện lỵMộc Châu. Theo hướng từ Hà Nội lên thì Hang Dơi nằm bên phải đường,đoạn cột cây số 195 (cách Hà Nội), gần chợ thị trấn Mộc Châu. Dừng xebên đường, du khách leo 240 bậc đá là tới cửa hang, độ cao gần 100m sovới mặt đường.

Nhìnbên ngoài cửa hang có hình miệng rồng khổng lồ, với một khối đá nhô raở giữa tựa như lưỡi rồng. Bước vào trong hang, lòng hang mở ra, trầnhang cao 20 - 30m, rộng và sâu hun hút vào trong lòng núi. Một cảnh sắcdiệu kỳ được tạo bởi nhũ đá, măng đá theo trí tưởng tượng của mỗingười: voi, hổ, sư tử, đại bàng, cây vàng, cây bạc, ông tiên, cô tiên…được tạo hóa đẽo gọt mà thành. Đường nét chạm trổ vừa phóng khoáng vừatinh xảo, sống động huyền ảo. Hang Dơi có kết cấu thành ba khoang lớn,được ngăn cách (tương đối) bằng các khối nhũ đá, măng đá, rèm đá, tườngđá nên càng tăng thêm sự hấp dẫn.

 

Rùa thần ở Hang Dơi

Đếnthăm Hang Dơi, du khách được biết đến truyền thuyết “Cung nhà trời” và“Sự tích Hồ nước”, những thông điệp về câu chuyện huyền thoại giữachàng Hoàng tử, con vua Thuỷ tề ở dưới thủy cung mang lòng yêu thươngcô gái Mường xinh đẹp, tình yêu của họ tuy trắc trở nhưng rồi đôi traigái đó đã biến thành đá để chứng minh tình yêu vĩnh cửu của họ cùng vớichú Rùa Thần nằm ở lòng hồ. Đó cũng là những vật chứng về câu chuyệntình lãng mạn ngày ấy…

TạiHang Dơi đã phát hiện có nhiều di vật khảo cổ học như mảnh tước, rìumài lưỡi, gốm... của người Việt cổ để lại từ 3.000 đến 3.500 năm trước.Thời chống Pháp, Hang Dơi là nơi bộ đội ta tập kết trú quân. Thời chốngchiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Hang Dơi làm nơi cất trữ quântrang và tránh bom rất an toàn. Hiện trên vách đá nhiều dấu tích tronghai cuộc chiến ấy vẫn còn lưu lại.

HangDơi đã được nhiều du khách phong tặng: “Tây thiên đệ nhất động” (hangđẹp nhất phía tây). Hang Dơi đã được xếp hạng thắng cảnh quốc gia năm1998. Vé vào Hang 5.000 Đồng/người.

 

Trung tâm Thông tin du lịch (TCDL)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây