Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Bí ẩn"hang ma"núi Thạm

Chủ nhật - 22/11/2009 17:45
Trong một hang đá trên Núi Thạm thuộc địa bàn xã Suối Bàng (Mộc Châu, Sơn La) có nhiều chiếc quan tài bằng gỗ. Tương truyền, các quan tài này luôn tiết ra âm khí, làm nhiều người phải chết khi tới đây.


 

Theo lời kể của ông Bùi Văn Khương, một người già nhất ở bản KhoangTuống (một bản gần núi Thạm), không biết từ bao giờ, trong các hang đátrên núi Thạm xếp rất nhiều quan tài, đi cùng với những câu chuyện rùngrợn, bí ẩn.

Người trong bản thường kể lại cho khách nghe câuchuyện một chàng trai yêu một hoa khôi của bản, vì không yêu anh ta nêncô gái kia đã ra lời thách đố, nếu anh ta dám tìm vào núi Thạm, trở vềan toàn thì cô ta sẽ lấy. Vì yêu cô gái, chàng trai đã tìm vào đó. Sángmờ vào núi Thạm, trưa trời đứng bóng, cả bản thấy vang dội tiếng húhét. Một lúc sau chàng trai ấy xuất hiện, mắt mũi đảo ngược, mồm cứ thếồng ộc trào máu rồi lăn đùng ra chết. Mắt cứ mở trừng trừng nhìn về núiThạm, vuốt cũng không tài nào nhắm được.

Xuất phát từ từ nhu cầu nghiên cứu cách an táng hài cốt người chết xưa,Trung tâm nghiên cứu Tiền sử Đông Nam Á đã cử đoàn cán bộ đến đây. 

Khi đoàn nghiên cứu nhờ dẫn đường vào “hang ma” ở núi Thạm thì khôngdân bản nào dám. Sau cùng, có một thanh niên người bản xứ có tên Đứng“tít” nhận lời dẫn đi. Hồi trẻ Đứng bị sét đánh không chết nhưng tóc,lông mi, lông mày của anh tự dưng xoăn tít. Anh nhận lời vì nghĩ “trờiđánh không chết thì chả sợ gì”.

Nhìn những chiếc hang cáchmặt đất gần 1.000 m, dốc đá thẳng đứng thật khó hình dung bằng cách nàongười ta đưa được những chiếc quan tài lên trên đó. Với công nghệ nângkéo như hiện nay, việc đưa lên đó một khối lượng, nặng tựa như nhữngchiếc quan tài ấy cũng không phải là dễ.

Trong 5 hang đượcngười dân xác định có hài cốt, các nhà khoa họa đã tiến hành khảo sátở một hang. Hang có mùi thối rất khó chịu. Theo anh Đứng “tít”, mùithối này là do gỗ đinh thối phát tán. Ngày xưa rừng còn nhiều loại gỗnày nên dân hay dùng nó làm quan tài. Mùi thối của gỗ không để cho cácloài mối mọt xâm nhập hơn nữa nó còn đuổi một số loài thú dữ khác khimuốn đến tìm cách ăn thây người quá cố.

_
Quan tài trên"hang ma".  Ảnh: Đơn Thương

Tại hang, đoàn đã tìm thấy 6 chiếc quan tài, chia làm hai loại to vànhỏ với các hình thù kích cỡ khác nhau. Các quan tài ở đây đều là nhữngthân gỗ nguyên bản, được người ta bổ đôi, khoét lõi rồi táng xác vào đóvà xếp không theo thứ tự, loại lớn có đường kính 75 cm, dài 290 cm,loại nhỏ có đường kính 60 cm, dài 277 cm. Thời gian, mưa nắng đã làmcho nhiều chiếc trong số đó mục rữa, lộ ra những phần cốt của người quácố.

Điều đặc biệt là cácquan tài này có 2 hoặc 3 mấu chốt hình mũi thuyền. Chi tiết này chothấy chủ nhân của những chiếc quan tài này phải gắn liền với sông suốivà một cuộc sống của cư dân vùng lúa nước.

Theo nhận xét ban đầu thì kỹ thuật khoét gỗ và cách táng rất giống vớicác mộ thuyền đã tìm được ở Việt Khê (Hải Phòng) và Châu Can (Hà Tâycũ). Ước chừng các quan tài được táng theo kiểu này đã có cách đây 600năm.

Tiến sĩ khảocổ Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiền sử Đông Nam Ácho rằng, những cái chết kỳ bí nói trên mới chỉ là truyền thuyết. “Thựctế, đoàn cán bộ của Trung tâm đều đã trở về an toàn, không ai bị bệnhtật gì”, ông Việt nói.

Theo ông, tới đây, Trung tâm sẽ làmrõ có hay không chất độc và tiếng rú, thét có nguyên nhân từ đầu để trảlời rõ cho dân bản yên tâm. Trước mắt các nhà khoa học đang tập trungnghiên cứu tục táng người vẫn giữ được hình hài xương cốt; những hoavăn, đồ gốm sứ đi kèm.

Trung tâm cũng đang quan tâm việc làmthế nào họ đưa được ngôi mộ lên khoảng cách cao như vậy. Thời kỳ đó,dựa vào sức người thì không thể, còn các phương pháp khác như dùng sứctrâu, bò để kéo hay ròng rọc thì chưa có bằng chứng cụ thể.

Đơn Thương

Nguồn tin: http://home.vnn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây