Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Hang Dơi- Truyền thuyết tình yêu

Thứ bảy - 13/02/2010 05:14
Trung tâm của Hang Dơi có một cái hồ rộng 300 m2, ở giữa hồ nổi lên một tảng đá hình con rùa, trên bờ hồ là một tảng đá hình đôi trai gái đang quấn quýt bên nhau. Những hình ảnh ấy gắn với một sự tích mà người Thái ở chân núi còn truyền đến bây giờ.
 

Chuyện kểrằng, xưa Vua Thủy Tề sinh được một chàng hoàng tử rất nghịch ngợm và thíchkhám phá, chàng thường lấy trộm rùa thần của cha cưỡi lên mặt nước để vui chơi.Trong một ngày nắng đẹp,chàng cưỡi rùa lên trần gian, mải mê ngắm cảnh chànglạc vào một khu rừng, chàng cứ đi mãi đến khi thấy xuất hiện một cửa hang trướcmắt, chàng càng bất ngờ hơn khi thấy trước cửa hang một người con gái đẹp mêhồn đang mải mê quay sợi, mái tóc nàng trải dài, đen bóng, làn da trắng mịn,khuôn mặt đẹp như trăng rằm. Hoàng tử bước lại gần khẽ hỏi: “Nàng là ai? Tạisao giữa chốn rừng này nàng lại ngồi quay sợi?”. Nàng từ từ ngước mắt lên, tayvẫn không ngừng quay sợi. Nàng đáp: “Em là người của Mường bên. Cha mẹ em bắtem phải lấy người cùng Mường nhưng em không chịu. Bởi khi em sinh ra có ngườitiên đoán sau này phải lấy người dưới thủy cung em mới được hạnh phúc. Vì khôngnghe lời cha mẹ nên em bị đuổi ra nơi này. Từ đó đến nay em vẫn chờ người đó”.

 traigai

Đôi trai gái

Hoàng Tửcầm tay cô và nói: “Ta chính là người mà em vẫn chờ đợi. Hãy đợi ta về xin phépcha được cưới em.” Rồi chàng trở về xin vua cha, nhưng Vua Thủy Tề một mựckhông cho. Hoàng tử buồn phiền, lòng vẫn nhớ thương người con gái nọ. Nhân mộthôm cha đi vắng, chàng lén cưỡi rùa bỏ trồn lên trần gian tìm cô gái nọ. Haingười trở thành vợ chồng và sống hạnh phúc với nhau tại hồ nước trong hang.Nhưng chẳng bao lâu sau, Vua Thủy Tề trở về, không thấy Hoàng Tử, ngài tức giậnra lệnh rút hết nước trong hồ để chàng không thể trở về Thủy Cung được nữa. Haivợ chồng Hoàng Tử hóa đá chết trong hang mà vẫn quấn quýt bên nhau. Rùa thần vìcảm động trước tình cảm ấy hóa đá và ở lại vĩnh viễn trong hang cùng vợ chồngHoàng Tử.

Hình ảnhrùa hóa đá và đôi trai gái quấn quýt hò hẹn bên hồ nước là minh chứng cho tìnhyêu vĩnh cửu của con người.

 

rua
Rùa thần

Nguồn tin: ww.dulichmocchau.net

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây