Nhà hàng xuân bắc 181

Di tích lịch sử ở Mộc Châu

Thứ tư - 29/07/2009 11:07

Di tích lịch sử ở Mộc Châu

Khách du lịch khi đến Mộc Châu thường ghé thăm những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng: đồn Mộc Lỵ, Động Sơn Mộc Hương...

Đồn mộc lỵ huyện Mộc Châu


Một địa danh đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Thực Dân Pháp của quân và dân Mộc Châu.
Đồn được Thực Dân Pháp xây dựng năm 1947, năm 1951 được tăng cường lực lượng, vũ khí và mở rộng qui mô để cai trị, đàn áp nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu, khống chế quốc lộ 6 và quốc lộ 43 sang Hủa Phăn (Lào). 

 

don moc ly (5)Là hệ thống phòng thủ liên hoàn gồm 9 lô cất bê tông kiên cố liên kết với nhau bằng hệ thống giao thông hào, có thể ứng cứu cho nhau khi bị tấn công. 

Trong chiến dịch Tây Bắc, đêm 19/11/1952, trung đoàn 174, sư đoàn 3, đại đoàn 316 tấn công tiêu diệt Đồn Mộc Lỵ 53 chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh lịch sử này. 
 

don moc ly (1)Từ cột km số 0, điểm nối giữa quốc lộ 6 với quốc lộ 43 sang tỉnh Hủa Phăn (Lào) đi theo quốc lộ 43 khoảng 750m, di tích lịch sử Đồn Mộc Lỵ nằm ở phía tay trái bạn. 

 
Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là hang Dơi

 

 Động Sơn Mộc Hương hay còn gọi là hang Dơi - “Tây Thiên Đệ Nhất Động” là một trong những hang động đẹp nhất tỉnh Sơn La, một động đá tự nhiên nằm ở dưới dãy núi đá trùng điệp về phía Đông Bắc thị trấn Mộc Châu.
 

động sơn mộc hương mộc châuCảnh đẹp tự nhiên của Hang Dơi đã không kiềm nén được sự yêu thích khám phá của bao người nhất là những bạn trẻ muốn đi tìm những bí ẩn kỳ lạ của lịch sử địa hình nước ta. Để tới Hang Dơi thăm quan, du khách có thể đi từ Hà Nội theo quốc lộ 6 , Từ quốc lộ 6 lên đến hang phải leo 240 bậc đá. Đường lên hang được thiết kế tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển sẽ làm dịu đi nỗi mệt nhọc của quí khách khi phải leo lên cao. Lên đến miệng hang (Đây là miệng của một con rồng khổng lồ) ở độ cao 165 m so với mặt đường quốc lộ du khách sẽ được tận hưởng một luồng không khí mát mẻ dễ chịu.

Với diện tích 6.915m2, Hang Dơi xưa được người Thái gọi là hang Sa lai (Hang Nước) vì trong lòng núi có mạch nước ngầm lớn trong xanh mát lạnh chảy quanh năm không bao giờ cạn, là nguồn nước cho bà con thị trấn Mộc Châu. Sở dĩ có tên Hang Dơi vì xưa kia có những đàn dơi lớn cư ngụ trong hang, nay chúng đã di cư đi nơi khác.
 

di tích lịch sử mộc châuTừ cửa du khách bước vào hang cảm thấy sững sờ khi thấy một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong ánh sáng mờ ảo từ cúa hắt vào như thể tạo hóa đã cảm tỉnh riêng với nơi đây mà nhô ra những vẻ đẹp kỳ thú. Trên trần hang Dơi cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng.

Trong lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ vòm hang cao vút lên có chỗ tới 15 mét . Ở đây thiên nhiên là những công trình kiến trúc và mỹ thuật thiên tạo một cách tuyệt vời. Đường nét những nhũ đá như những nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót rất tài hoa, tinh xảo và sống động. Giữa lòng hang là “Buồng Công chúa”, du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết “Buồng Công chúa”. Có thể nói đây là một “cung điện lỗng lẫy, nguy nga mà chỉ tìm thấy trong các truyện huyền thoại”.
 

dong son moc huongTại nơi đây tháng 9/1992 Bảo tàng tỉnh Sơn La kết hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành thăm sát khảo cổ học. Hố thăm sát được thực hiện trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1m2. Ở tầng văn hóa dày 0,5 m. Hiện vật thu được gồm: mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm, kết quả những hiện vật thu được cho thấy tại di tích hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách ngày nay từ 3000 từ 3500 năm.

 

Tác giả: Thành Đạo (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây