Nhà hàng xuân bắc 181

Lại phát hiện quần thể hang động nguyên sơ kỳ thú

Thứ tư - 18/11/2009 20:52
...Tại đây, các hang động này không những có cảnh đẹp do thiên nhiên tạo ra mà còn nằm trong khu vực rừng có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Các hang có diện tích tương đối lớn, nhất là hang số 3 và số 4 (do nhân dân địa phương tự đặt tên).

Nhiều hang động trên núiđá vôi còn nguyên sơ có cảnh đẹp thiên tạo tuyệt vời vừa được phát hiệntại bản Ôn, thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La).

Những hang động này được người dân đi chăn thả gia súc phát hiện vào đầu năm 2008.

Sau khi có thông tin về những hang động này, nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến bản Ôn để lên núi xem hang và chiêm bái.

Từ thị trấn Mộc Châuphải đi qua nương ngô và đi qua đoạn đường rừng khu vực bản Ôn dài 15km mới đến được chân núi, nơi có hệ thống hang động nằm lưng chừng núi.

Theo khảo sát bước đầucủa phòng văn hoá thông tin - thể thao huyện Mộc Châu (Sơn La), đây làcác hang được tạo thành do quá trình xâm thực của dòng nước chảy từtrong núi có từ rất lâu.

Tại đây, các hang độngnày không những có cảnh đẹp do thiên nhiên tạo ra mà còn nằm trong khuvực rừng có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Các hang có diện tích tương đốilớn, nhất là hang số 3 và số 4 (do nhân dân địa phương tự đặt tên).

Bên trong các hang độngnày phát hiện rất nhiều cột đá lớn, nhũ đá do thiên nhiên tạo ra độcđáo và kỳ thú giống như: rèm nhũ đá, măng nhũ....

Tại thời điểm khảo sáthang vào tháng 4/2008 cho thấy hang chưa bị xâm phạm và đã có 4 hộ giađình cư trú ở bản Ôn và Cờ Đỏ đã làm đường và mắc điện vào 4 hang đểphục vụ du khách tham quan và thu tiền.

Để bảo vệ hệ thống hangđộng này, phòng văn hoá thông tin - thể thao huyện Mộc Châu đề xuất tạmgiao cho các hộ gia đình hiện đang bảo vệ hang có trách nhiệm quản lý,khai thác theo quy định của Nhà nước dưới sự giám sát của chính quyềnđịa phương.

Được biết, Sở Văn hoá,thể thao và du lịch tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá về hệ thốnghang động này để làm hồ sơ công nhận đây là khu danh lam thắng cảnh.

Nguồn tin: http://www.baokhanhhoa.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây