Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Lan Mộc Châu: được mùa, được giá

Thứ ba - 27/12/2011 02:46

Lan Mộc Châu: được mùa, được giá

Mấy năm gần đây, những ngày lễ, hội và đặc biệt là dịp tết địa lan luôn là một trong những thứ hoa được ưa chuộng. Những cành hoa tươi tắn, nụ hoa mập mạp, khỏe khoắn và mùi thơm thoang thoảng như đem cả hương xuân vào nhà. Chính vì vậy, các nhà vườn ở Mộc Châu bao giờ cũng dồn hết tâm sức chăm sóc hoa lan đợi đến đầu xuân thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay thị trường lan có vẻ không được như trông đợi.

Hầu hết các chủ vườn đều có chung nhận định: địa lan năm nay đẹp, cánh lớn, màu sắc đậm đà hơn, do thời tiết ấm các loại địa lan cũng nở sớm. Có thể nói năm nay các nhà vườn tương đối “được mùa” lan khi hoa nở đều, đẹp, lại được giá. Đến thăm vườn hoa của Công ty Cổ phần Hoa cảnh Cao nguyên những ngày cuối năm, thấy anh cùng các công nhân đang tất bật tách gốc, ghép bụi cho các chậu địa lan. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty cho biết: khách ở Hà Nội đặt mỗi chậu 5-7 bông,  mà lại lấy ngay, nên phải làm gấp. Mỗi cành hoa như thế này mình bán buôn giá 200 ngàn đồng/cành, chủ yếu xuất về Hà Nội, Quảng Ninh…

hoa-lan-dau-tay_23

Nhận định về thị trường lan năm nay, anh Tuấn nói thêm: được mùa, được giá, nhưng cũng không vui lắm, vì sức mua không bằng mọi năm. Giá lan năm nay tính ra đắt hơn năm ngoái từ 30-40%, lại đúng thời điểm kinh tế khó khăn cho nên người dân và các cơ quan, doanh nghiệp không mặn mà lắm với hoa lan.

Vườn hoa của Hợp tác xã Gia Thịnh nằm nổi bật ngay quốc lộ 6 với hàng trăm loài hoa, nhưng không nhờ lợi thế đó mà tình hình bán hàng khá hơn. Bà Nguyễn Thị Lan, đại diện HTX cung cấp thông tin: thị trường năm nay “buồn bã” hơn mọi năm. Năm ngoái, giờ này nhiều cơ quan đặt lan lắm rồi, có cơ quan đặt đến hơn 30 chậu hoa, vậy mà năm nay chỉ đặt 5 chậu. Giai đoạn này chúng tôi chủ yếu tập trung làm hàng đặt cho các cơ quan, doanh nghiệp, chứ chưa có khách mua lẻ. May ra từ mùng 10 tháng chạp trở đi có nhiều người mua hơn.

 

hoa-lan-dau-tay_23

 

Với địa lan và các giống lan nhập ngoại là thế, dòng lan rừng thì có vẻ khả quan hơn. Tuy năm nay có vẻ nở muộn và giá dự đoán vào khoảng 300 đến 400 ngàn đồng/cành nhưng các chủ vườn vẫn hi vọng vào nó. Bởi lợi thế là vẻ đẹp tự nhiên và số lượng hạn chế.  Công ty Cổ phần hoa cảnh cao nguyên đang đưa các loại hoa địa lan sato, xanh cốm vào vườn, thắp điện để kích thích hoa nở. Anh Tuấn tâm sự: tôi đang rất hi vọng vào 70 chậu xanh cốm này. Tính ra mỗi chậu chừng 5-7 bông và giữ giá 400 ngàn đồng/ cảnh như anh nói, ít ra anh cũng thu về ít  nhất 140 triệu đồng. Thu nhập như vậy là không nhỏ, bởi ngoài số lan rừng này anh anh còn bán ra thị trường hàng ngàn bông địa lan nữa.

 

hoa-lan-dau-tay_23

 

Tất nhiên, điệp khúc được mùa mất giá- được giá mất mùa đã không diễn ra với hoa lan, thậm chí việc trồng hoa vẫn đem lại thu nhập không nhỏ cho các nhà vườn, song niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nữa nếu hoa bán chạy hơn.

 

Liên hệ mua hoa:

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm Công ty cổ phần hoa cảnh Cao nguyên

Chợ Trung tâm Mộc Châu.  Điện thoại liên hệ: 0915482117;

Email: hoacanhcaonguyenmc@gmail.com Website: http://hoacanhmocchau.vn

 

HTX Gia Thịnh

Đ/C: Km 178/Quốc lộ 6/ Xã Vân Hồ - Thị trấn Nông Trường Mộc Châu - Sơn La 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây