Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Tháng 9- Về Mộc Châu ăn Khoai sọ Mán

Thứ ba - 07/09/2010 15:59

Khoai sọ mán Mộc châu

Khoai sọ mán Mộc châu
Nhắc đến các đặc sản của du lịch Mộc Châu, người gắn bó với mảnh đất này không ai không nhắc tới khoai sọ mán. Gọi là Khoai sọ mán bởi nó được người Dao trồng, và cũng chỉ có mảnh đất người Dao sống mới có loại củ này…
khoai sọ mán mộc châu(1)

Ngọt bùi, dẻo, thơm-Khoai sọ Mán
 


Khoai sọ mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai khác.Có khi đó là nét làm nên sự đặc sắc. Theo nhiều người thì có mua khoai về trồng cũng không có củ, chỉ người Dao Mộc Châu trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại,Chiềng Chung… trồng mới năng suất.

Chả biết phải thế không mà đi nhiều nơi,nhìn thấy và ăn nhiều loại khoai sọ, chẳng đâu thấy khoai sọ mán giống ở Mộc Châu. Nó không tròn, nhỏ như khoai bon, không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán liệt vào loại củ dị dạng được. Nó chẳng có hình thù nàomà gọi tên. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên.Bổ củ khoai ra cũng không mấy khi thấy màu trắng ngần, người lần đầu thấy khoaicứ tưởng ai nhuộm nghệ vào. Củ khoai có màu vàng nhạt, càng già màu vàng càng rõ hơn.
 

khoaipg

Cây khoai sọ mán
 

khoai so man

            Dị hình, dị màu thế nhưng ai ăn một lần chắc chắn sẽ còn muốn có nhiều lần khác được thưởng thức nó, cũng như được đến với du lịch Mộc Châu thêm nhiều lần nữa. Sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm.

Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút rau thơm gồm: thì là, rau mùitàu, hành vào và bỏ ra thưởng thức. Chỉ riêng màu vàng của bát khoai óng mỡ,lác đác mấy cọng rau xanh đã đủ để thực khách ngây ngất.  Đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt củanước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) chẳng cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.

Xem thêm: Tổng hợp các món ngon khi đến du lịch Mộc Châu

cach lam banh khoai so dan da 7

            Khoai sọ mán Mộc Châu thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10, tháng 11, vàcũng phải tiêu thụ cho nhanh, giống này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được. Ngày tết, giá trong nhà có vài củ khoai bỏ ra nấu canh ăn thì cũng chẳng kém vua Khang Hy ngày trước được ăn khoai sọ Lệ Phố. Nhưng thật lạ, khoai sọ mán Mộc Châu để lâu là thối. Thối từ gốc trở lên như khoai hà.

Thôi thì, giời cho sao ta hưởng vậy. Tháng 9 này còn ngần ngại gì mà không về Mộc Châu du lịch ăn khoai sọ mán!!!

 

            THÀNH ĐẠO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây