Nhà hàng xuân bắc 181

Hoang sơ Ngũ Động Bản Ôn ở Mộc Châu

Chủ nhật - 06/04/2014 00:05

Hoang sơ Ngũ Động Bản Ôn ở Mộc Châu

Ngũ Động nằm sâu trong những hẻm núi của bản Ôn (Mộc Châu) khá tách biệt với bên ngoài. Do đường vào Ngũ Động còn nhiều khó khăn nên vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ hiếm có.

Từ ngã ba Mộc Châu rẽ phải sang thị trấn Nông Trường, bạn đi thẳng khoảng 7km sẽ thấy biển chỉ dẫn vào động.

Có rất nhiều địa điểm gửi xe tự phát dọc ngay bìa rừng, nhưng chúng tôi chọn giải pháp đi đến khi nào không đi được nữa. May là dù không gửi xe, không thuê người dẫn và đang trong lúc loay hoay tìm đường thì chúng tôi bắt gặp người quản lý động 3 và được chú dẫn thẳng vào đây. Khóa xe cẩn thận, chúng tôi theo chú băng rừng tới động 3 được mô tả là sâu rộng nhất.

Ngũ Động Bản Ôn nằm cách điểm gửi xe khoảng 1km đường rừng. Mặc dù đã quen đi rừng nhưng dường vào động đúng là thử thách không nhỏ với chúng tôi. Những con đường nhỏ, trơn trượt, qua nhiều khe đá, khu rừng nguyên sinh rợp mát.


Để vào bản Ôn bạn phải vượt qua những cung đường uốn lượn vách núi, qua nhiều đồi mận xanh mướt


Đường vào động là đường rừng


Qua những cây cầu gỗ rêu phong

Quần thể ngũ động bao gồm bốn động chính nằm trên một quả đồi và một động nằm độc lập phía đồi bên canh. Năm hang động được ví với thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Hệ thống nhũ đá lung linh với nhiều hình thù độc đáo, được kết tinh qua hàng ngàn năm. Trong đó có động 3 là sâu rộng nhất và cũng là động duy nhất được trang bị hệ thống điện nhờ máy phát nhưng cũng chỉ được sử dụng vào các dịp lễ, tết.

Chính vì thế bạn cần trang bị đèn pin khi tham quan động. Rất nhiều góc khuất trong hang động rất đẹp nhưng nguy hiểm vì không được chiếu sáng.


Cửa hang động số 3


Hang động với không gian rộng lớn


Hệ thống nhũ đá với nhiều hình thù độc đáo


Phiến đá hình rùa độc đáo

Rời Ngũ Động Bản Đông, tôi hẹn một ngày quay lại với hi vọng động sẽ được đầu tư tốt hơn và sẽ là một điểm đến không thể thiếu cho những du khách đến với Mộc Châu.

Phượt ký của Ngô Huy Hòa -(iHay)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây