Nhà hàng xuân bắc 181

Thăm vườn Chè shan tuyết cổ thụ Chờ Lồng

Chủ nhật - 08/07/2012 21:57
Du khách thường nhắc đến giống chè cổ thụ Suối Giàng (Yên Bái), Tà Sùa (Sơn La), chè Shan Tuyết (Hà Giang), nhưng còn một vùng chè cổ thụ khác có tuổi đời không kém: chè Chờ Lồng thuộc huyện Mộc Châu (Sơn La).
Thăm vườn Chè shan tuyết cổ thụ Chờ Lồng
Bản Chờ Lồng thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu, cách trung tâm thị trấn chừng 6km. Những cây chè cổ thụ ở đây được trồng rải rác, vườn nhiều nhất có chừng hơn 30 cây chè cao đến 4-5m. Người dân ở đây cho biết, ngày trước còn nhiều, nhưng phần thì chết, phần thì bà con chặt lấy đất trồng ngô, phần bị mua làm cây cảnh cho lên đến giờ cả khu vực Chờ lồng, Bản Ôn chỉ còn khoảng 500 cây chè cổ thụ.


 


 Chè mọc tự nhiên, người dân ít đốn tỉa cho nên hái chè Chờ Lồng cũng là một công việc không dễ dàng
Những cây chè cổ thụ ở đây không to nhiều người ôm, không có các nhánh đan cài vào nhau như suối Giàng, nó thường mọc thẳng và xòe các nhánh lên trên nhiều hơn. Nhưng điểm chung là lá chè to và xanh ngắt. Lá chè quanh năm ở trên núi cao, ngậm sương mù thành tuyết nên loại chè này còn được gọi là Shan Tuyết.
 
 Chè Chờ Lồng thường lên thẳng, chứ không xòe nhiều như chè Suối Giàng 
 
Chè cổ thụ Chờ Lồng được trồng ở thảo nguyên Châu Mộc từ cách đây khoảng 200 năm. Chè Chờ Lồng đã từng được đem sang các nước Nam Á trồng( Sri Lanka), riêng tại Mộc Châu một nửa diện tích chè của huyện đã được nhân giống từ chính cây chè Chờ Lồng.
Chủ vườn chè đã là thế hệ thứ 5 của những gốc chè cổ này.

những quả chè giống cũng to hơn bình thường. Đây chính là con đường lan rộng của chè cổ thụ.
Chè cổ thụ không chỉ lạ bởi cây to, lá mập, nó hấp dẫn bởi giá trị thực tế của mình: tỷ lệ đường, caffein nhiều hơn và tỷ lệ tananh (chất chát) ít hơn so với trà trồng ở các nơi khác, lại cho sản lượng cao, khả năng chống hạn, chống rét và phòng trừ sâu bệnh tốt. Bởi vậy, bà con người Thái, người Mông không bao giờ phải phun thuốc sâu.
Những gốc chè có thể xác xơ, bị mối mọt, nhưng vẫn cho những búp chè xanh mướt, tốt tươi
 
Trà hái về cũng được sao tay từng ít một. Chè thành phẩm rót ra có màu phớt vàng. Nhập ngụm đầu tiên chỉ thấy vị trà chan chát nhưng khi trà xuống đến họng thì người ta lại cảm nhận được vị ngọt đọng lại mãi nơi đầu lưỡi.
 
Nếu có dịp vào tân lập thăm đồi chè trái tim, chè Mộc sương, bạn hãy ghé lại tìm hiểu những cây chè trăm tuổi ở Chờ Lồng… và mua  một kg chè uống thử...

Tác giả: admin

Nguồn tin: BQL Khu DL Mộc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây