Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Video tết độc lập

Thứ sáu - 12/10/2012 20:30
Là vùng được coi như "điểm nhấn” của Tết Độc lập năm nay. Ngày Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu đông vui hơn khi Ngày hội du lịch "Qua miền Tây Bắc” được tổ chức ở đây, trùng khớp với ngày Tết Độc lập của đồng bào. Bình thường, ngày Tết Độc lập ở đây đã vui, có thêm ngày hội nên sự xốn xang lại được nhân lên gấp bội. Không chỉ là người vùng cao, không chỉ là nam nữ thanh niên mà ngày Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu năm nay còn thu hút rất nhiều người ở thị tứ, các vùng miền dưới xuôi tìm lên tham dự.

Tết Độc lập là một trong những Tết quan trọng của đồng bào vùng cao. Vì là Tết quan trọng nên mọi thứ cần cho tết như rượu, thịt, hương hoa, bánh trái và cờ phướn cũng đều được người dân chuẩn bị hết sức chu đáo. Hầu hết các người dân vùng cao đều hồ hởi để đón nhận ngày Tết này. Nhưng có lẽ "đậm đặc” nhất, ấn tượng nhất của ngày Tết Độc lập trong những vùng miền tôi đi qua, đã chứng kiến, được tham dự thì có lẽ phải dành cho khu vực Sơn La và đặc biệt nhất là cao nguyên Mộc Châu. Những ngày Tết Độc lập này, nếu có đến đây, bạn sẽ có những kỷ niệm vui vẻ và bình dị trong đời. Mới thấy cái nghĩa của từ tự do nó lớn lao và quý giá đến nhường nào với người dân.

Là vùng được coi như "điểm nhấn” của Tết Độc lập năm nay. Ngày Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu đông vui hơn khi Ngày hội du lịch "Qua miền Tây Bắc” được tổ chức ở đây, trùng khớp với ngày Tết Độc lập của đồng bào. Bình thường, ngày Tết Độc lập ở đây đã vui, có thêm ngày hội nên sự xốn xang lại được nhân lên gấp bội. Không chỉ là người vùng cao, không chỉ là nam nữ thanh niên mà ngày Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu năm nay còn thu hút rất nhiều người ở thị tứ, các vùng miền dưới xuôi tìm lên tham dự.

Những ngày này, trên con đường Quốc lộ số 6 vắt qua dốc Cun, đèo Thung Khe, qua cao nguyên Mộc Châu, đèo Pha Đin... khắp các nẻo đường là trang phục thổ cẩm đẹp đến mê hoặc lòng người đổ về Mộc Châu. Niềm vui hoạt náo những bước chân trẻ, những bước chân khỏe tìm về. Niềm vui của ngày Tết Độc lập còn "kích hoạt” cả những bước chân già tìm đến gặp nhau. Niềm vui, tự do đã bắt "ông bạn già” tuổi ngót 70, phơ phơ đầu bạc, khơ khớ nụ cười, thảnh thơi đến có tiền cũng không dễ mua được Giàng A Chớ của tôi cũng phải "vắng nhà”. Hỏi bà vợ già, người duy nhất phải ở lại nhà để tiếp khách trong ngày Tết Độc lập thì bà bỏm bẻm cho biết ông đã lên Mộc Châu tìm bạn và vui Tết Độc lập từ mấy hôm trước.

Lại xe, lại người, lại nườm nượp sắc váy đổ về Mộc Châu tôi đi tìm ông. Lăng xăng giữa người và người, giữa đường hoa thổ cẩm của họa tiết váy áo thiếu nữ vùng cao tôi mới gặp ông Chớ giữa một bàn ăn đơn sơ nơi vỉa chợ. Không cao sang, chỉ một tô thức ăn, rượu là... món nhậu chính của bàn nhưng tôi thấy ông và cánh bạn già mình đang phớ lớ nơi góc chợ. Bạn ông, không chỉ là người Mông mà còn là cánh bạn già người Thái, người La Ha, người Xinh Mun...

Trong hưng phấn của men rượu, chưa đến độ say, ông Chớ bảo, tôi năm nay 68, thế là được tự do đến 65 năm năm rồi đấy. Ngày tôi 3 tuổi, Pháp nhẩy dù xuống bản, mẹ tôi đặt tôi vào quẩy tấu, cõng chạy khắp rừng. Đói ăn, khổ sở lắm. Rồi Bác Hồ lãnh đạo dân tộc, đứng lên giành chính quyền, độc lập được mang lại. Ơn nghĩa, đồng bào Mông chúng tôi cũng như đồng bào các dân tộc trên này đã lấy ngày mồng 2-9 hàng năm làm ngày Tết cho mình. Đây không phải là Tết chuyển năm, chuyển mùa mà là Tết của những con người được tự do.

Thi giã bánh dầy, một trong những cuộc thi thu hút

sự quan tâm của các đồng bào dân tộc thiểu số

Vốn là người hay đi, hay có giao lưu, lược sử ngày Tết Độc lập được ông Chớ khái quát. Ông bảo, ngày Tết Độc lập này là do người vùng cao tự chọn lấy, như một kỷ niệm đáng nhớ của đời mình. Mới đầu là tổ chức ở thôn bản thôi. Sau, do Mộc Châu là cao nguyên, có mặt bằng lớn, lại gần nơi có giao lưu, có chợ nên nhiều người đã tự tìm về đây. Từ nhỏ lẻ, sau tăng dần về quy mô và lượng người tìm đến. Và tới nay, mỗi khi vào ngày Tết Độc lập đã có cả nghìn người đổ về đây. Từ chỗ "không hẹn mà tới”, ngày nay Mộc Châu đã trở thành nơi tụ hội của các dân tộc vùng Tây Bắc tìm về để vui ngày Tết Độc lập của mình.

Lên cao nguyên Mộc Châu mùa này, tham dự Tết Độc lập có lẽ là những kỷ niệm không thể quên trong đời. Theo anh Kiều Thiện, phóng viên thường trú của Báo Nông thôn Ngày nay, một người đã quá nửa đời người gắn bó với Tây Bắc thì: Có lẽ không ở đâu có sự tụ hội để mừng ngày Tết Độc lập như ở cao nguyên Mộc Châu. Mộc Châu giờ không chỉ là điểm để đồng bào các dân tộc trong tỉnh Sơn La cũng như các tỉnh kề cận mà thậm chí còn là nơi để đồng bào dân tộc bên nước bạn Lào tìm đến. Uống rượu, vui vẻ hát ca, tìm bạn cũ, làm quen bạn mới, những tình bạn vượt tỉnh, vượt biên giới là những cái không mấy nơi có được trong những ngày Tết Độc lập ở nơi này.

Chớm Thu, có lẽ ít có nơi nào có "lằn vạch” về chuyển Hạ sang Thu rõ rệt như ở xứ cao nguyên có tên Mộc Châu này. Sáng, sương đã bảng lảng, trưa hơi găn gắt, nhưng qua giờ Ngọ thì mùa Thu đã "chín” vàng rực thung lũng. Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu có lẽ đỉnh điểm nhất phải là vào đêm, khi khí lạnh, gờn gợn sương từ các khe núi tràn ra vướng vít con người và cảnh vật.

Người già sau một ngày gặp bạn, chống chếnh men say đi tìm chỗ ngủ, dành lại không gian cho trai gái thanh niên mới bẽn lẽn gặp nhau buổi ban ngày. Bên quán ăn tối dựng vội cạnh hẻm núi, sát con đường dẫn vào thị trấn Mộc Châu là một bàn ăn đang rôm rả. Ghé vào làm quen, hóa ra họ là những người bạn đã quen nhau từ Tết Độc lập năm ngoái. Mỗi người một nơi, người ở Lóng Luông tìm lên, người ở Ta Niết tìm xuống và đặc biệt nhất trong đám bạn ấy là đôi vợ chồng trẻ có tên Lường Văn Panh và Lường Thị Lả từ Tạ Khoa tìm sang. Đứa con nhỏ thiu thiu ngủ trong lòng giữa câu chuyện ồn ã, Lường Văn Panh phấn chấn chỉ vợ kể: Em có vợ và con từ đợt đi chơi Tết Độc lập ở Mộc Châu năm ngoái đấy. Sang chơi, tìm bạn, em gặp vợ ở chợ. Hẹn hò, rồi nên vợ nên chồng. Năm nay, Tết Độc lập về, dành thời gian em lại đưa vợ con sang Mộc Châu. Trước là đi chơi chợ, chơi Tết, sau nữa là đưa vợ con về thăm ông bà ngoại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây