Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Lễ hội hoa Ban Vân Hồ năm 2016

Thứ ba - 15/03/2016 05:50
Lễ hội hoa Ban hay còn gọi là lễ hội Xên Mường thường được đồng bào dân tộc Thái tổ chức vào dịp tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng.
lễ hội hoa ban
lễ hội hoa ban
Lễ hội Hoa Ban thể hiện nét văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái với tâm nguyện thỉnh bái “Then” – vị thần tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của người Thái; thỉnh bái “nàng Ban” – một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống của dân bản luôn đầm ấm, yên vui.
 
lễ hội hoa ban


Lễ hội Hoa ban xã Chiềng Khoa - huyện Vân Hồ kế thừa vốn văn hóa, văn nghệ phong phú của cha ông đi trước, vừa phục vụ cuộc sống hiện tại, vừa giáo dục thế hệ con cháu biết trân trọng những giá trị văn hóa đã được gọt giũa bao đời.

Là dịp thuận lợi và cơ hội để bản trên mường dưới tụ hội về mảnh đất Chiềng Khoa tưởng nhớ tới những người có công xây dựng, gìn giữ, phát triển các hoạt động văn hoá tâm linh quan trọng, tưởng nhớ tới những người có công sinh thành và khai khẩn mở mang đất Mường.

Vừa tổng kết các công việc trong năm những việc đã làm được, chưa làm được đồng thời chuẩn bị cho mùa vụ mới. Lễ hội nhằm tăng cường đoàn kết, giữa các gia đình, các dòng họ, các bản, các Mường. Họ được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, nuôi dạy con cái và động viên nhau xây dựng bản mường ngày một tốt hơn.
 
lễ hội hoa ban


Trong thời gian tổ chức lễ hội, đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện được tham gia vào các hoạt động tái hiện các hoạt động văn hóa, công việc nhà nông, các trò chơi dân gian dân tộc Thái sau một năm lao động vất vả như Chương trình nghệ thuật khai mạc; Thi “Người đẹp Vân Hồ”; Hội “Bắt cá”; Thi “Trại văn hóa”; Thi “Thêu khăn piêu”; Thi “Trưng bày mâm cỗ cổ truyền”; Thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân tộc; Chương trình “Đêm xòe giã bạn”.

Các hoạt động không chỉ góp phần giữ gìn, khai thác, phát huy, bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Thái mà còn khẳng định văn hóa dân tộc Thái là một bộ phận không thể thiếu của nền văn hoá cộng đồng các dân tộc Việt Nam.Việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban tạo không khí vui tươi phấn khởi, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hưởng ứng các phòng trào thi đua yêu nước, bước vào năm mới lao động và sản xuất nhiều thắng lợi; góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2016. Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thiên nhiên, con người của huyện Vân Hồ với hi vọng Vân Hồ sẽ trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển và hội nhập.
UBND huyện Vân Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây