Nhà Hàng Đông Hải - số 1 Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu đừng quên mua 4 đặc sản từ ong

Chủ nhật - 30/10/2016 19:04
Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, không chỉ người dân Mộc Châu phát triển nghề ong, mà người nuôi ong bốn phương cũng đều mang ong về đây để lấy được những loại mật và sản phẩm khác.
Mật ong Sơn La
Mật ong Sơn La
Nghề nuôi ong phải di chuyển nhiều để phù hợp thời tiết và ong có được nguồn thức ăn dồi dào. Có như vậy, ong mới cho ra năng suất cao khi vào mùa lấy mật. Cao nguyên Mộc Châu là địa điểm lý tưởng để những người nuôi ong tìm đến.

Vào tháng 9 tới tháng 5 âm lịch hàng năm, ở Mộc châu có đến hàng trăm trại nuôi ong lớn nhỏ, mỗi trại lại nuôi tới hàng trăm đàn.

Mật ong và các sản phẩm khác được khai thác tại Mộc Châu đã và đang trở thành những món quà quý báu mỗi du khách chọn đem về tặng người thân, bạn bè mình. Khi đi du lịch Mộc Châu, Bạn có thể lựa chọn mua mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, chanh đào ngâm mật ong, tất cả đều là những liều thuốc cực quý với giá cực rẻ.

Mật ong Mộc Châu

mật ong mộc châu
Ảnh: Siêu thị đặc sản Mộc Châu Farm

Các chú ong làm việc rất hăng say, cần tới 1000-1500 bông hoa mới có thể làm đầy dạ dày mật ong.Sau khi đầy dạ dày mật ong, chúng sẽ bay về tổ và chuyển giao lại lượng mật hoa cho những con ong thợ khác ở nhà. Khi đó những con ong thợ ở nhà sẽ hút lấy phần mật hoa có trong dạ dày mật ong ra hết rồi sẽ “nhai” mật hoa đó trong vòng 30 phút. Trong thời gian đó, enzim trong miệng ong sẽ chuyển hóa lượng đường phức tạp trong mật hoa thành đường tự nhiên đơn giản vì thế nó vừa giảm khả năng tiêu hóa, vừa giảm khả năng thâm nhập của các loại vi khuẩn trong quá trình cất giữ mật hoa. Những chú ong sau khi đã trải qua quá trình cất giữ mật hoa sẽ lấy mật cho vào các vắt ngăn khác nhau bên trong tổ mà tại đó lượng nước có trong mật sẽ bị cạn đi và mật hoa sẽ biến thành loại si-rô đậm đặc hơn. Ngay khi mật đủ đậm đặc, những chú ong sẽ đóng kín nắp những cái ngăn đó lại bằng một cái nút được tạo ra bằng sáp ong. Mật ong được dự trữ trong đó và ăn dần. Trong một vòng một năm thì một con ong sẽ tạo ra được khoảng 55-91 kg mật.

Cần phải bay hết 88.000km và dùng đến hết 2 triệu bông hoa để tạo ra 500g mật ong. Một tổ ong bình thường có thể tạo ra 27-45kg một năm.

 

Mật ong chanh đào Mộc Châu

mat ong moc chau (1)
Ảnh: Siêu thị đặc sản Mộc Châu Farm
mat ong moc chau (1)
Ảnh: Siêu thị đặc sản Mộc Châu Farm

Chanh đào được cắt lát ngâm cùng mật ong

Công dụng của chanh đào mật ong: 
- Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt…Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn.
- Ngoài ra Chanh Đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Phấn hoa Mộc Châu

phấn ong mộc chau
Ảnh: Siêu thị đặc sản Mộc Châu Farm

phấn ong thực chất là các hạt bào tử giống đực của nhiều loài hoa, mà trong khi hút mật ong thợ thu gom chúng lại bằng cách dùng mật để kết dính sau đó để ở giỏ phấn phía hai chân sau và đem về tổ. 

Những người nuôi ong thu phấn hoa bằng cách dùng các tấm nhựa hoặc tấm nhôm có khoan sẵn các lỗ vừa đủ để con ong có thể chui lọt vào còn phần phấn hoa ở hai chân sau bị giữ lại.

Phấn hoa được xem là sản phẩm quý giá từ thiên nhiên được ong thợ thu lượm từ hoa, nó chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả trứng, sữa… Phấn hoa được ong thợ thu về để nuôi ấu chùng ong thợ và ong được còn riêng ấu chùng ong chúa thì được nuôi bằng sữa ong chúa.

 

Sữa ong chúa Mộc Châu

sữa ong chúaẢnh: Siêu thị đặc sản Mộc Châu Farm
Nụ ong chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa được ong thợ tiết ra, thức ăn này tạm gọi là sữa ong chúa. Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có được sữa ong chúa nhiều phục vụ cho nhu cầu con người chúng ta được, chính vì vậy con người đã tạo ra “nụ chúa giả“ nhằm đánh lừa con ong thợ tiết dịch sữa vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa. Ong thợ càng tiết dịch sữa bao nhiêu thì con người càng lấy bấy nhiêu


Các sản phẩm trên có thể tìm mua tại bất cứ cửa hàng bán đặc sản Mộc Châu nào. 
Bài: Thành Đạo, ảnh Mộc Châu Farm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây